Bí thư Thành ủy Phnom Penh đảng Nhân dân cầm quyền Pa Socheatvong (phải) tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Ngày 26/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Campuchia, Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã tới chào xã giao Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ hiện đang là quyền Thủ tướng Campuchia, Phó Chủ tịch đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền, Samdech Sar Kheng; và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, Phó Chủ tịch CPP, Samdech Say Chhum.

Tại buổi tiếp, Quyền Thủ tướng Sar Kheng đã gửi lời chào của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen tới Đoàn; bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia nói chung, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnom Penh nói riêng, cho rằng điều này đã góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Đồng tình với Quyền Thủ tướng Samdech Sar Kheng, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong thời gian tới Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnom Penh sẽ tiếp tục củng cố, tăng cường hợp tác, trong đó tập trung vào bốn lĩnh vực là giáo dục, du lịch, nông nghiệp và phát huy sự hiệu quả của công trình hợp tác Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh.

[Việt Nam-Campuchia phối hợp phòng, chống cứu hộ cứu nạn khu biên giới]

Trong khi đó, tại cuộc tiếp của Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum, Chủ tịch Thượng viện Campuchia đã đánh giá cao thành quả hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước nói chung và hai thành phố nói riêng; bày tỏ cảm ơn những sự giúp đỡ của Việt Nam đối với Campuchia trong quá khứ. Mối quan hệ đó đến nay được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, vượt qua những luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ hai nước. Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum cho biết, thời gian qua, lãnh đạo Campuchia đã chỉ đạo những cơ quan liên quan phối hợp với Việt Nam trùng tu, nâng cấp các công trình tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia.

Ông Nguyễn Thiện Nhân gửi lời cảm ơn hai Phó Chủ tịch CPP Samdech Sar Kheng và Samdech Say Chhum đã dành thời gian tiếp Đoàn. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng gửi lời thăm hỏi đến Thủ tướng, Chủ tịch CPP Samdech Hun Sen; gửi lời chúc mừng thành công của Đại hội bất thường của CPP vừa diễn ra thành công tốt đẹp và chúc Campuchia sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh luôn trân trọng, gìn giữ và làm hết sức mình để tiếp tục vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia, cũng như quan hệ giữa thành phố với các địa phương của Campuchia, đặc biệt là thủ đô Phnom Penh, ngày càng trở nên gắn bó, thiết thực và hiệu quả. Nổi bật, dự án Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnom Penh, đi vào hoạt động từ năm 2014, là dự án có ý nghĩa đặc biệt về chính trị, biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnom Penh. Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn Chính phủ Campuchia tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để dự án hoàn thành tốt mục tiêu chính trị đề ra; tạo thuận lợi cho các bác sĩ về thủ tục xuất – nhập cảnh, cấp thị thực ra vào nhiều lần; ưu đãi về việc nhập hàng hóa phục vụ công tác của bệnh viện.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục trân trọng, gìn giữ mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Campuchia, cũng như quan hệ giữa thành phố với các địa phương khác của Campuchia, đặc biệt là thủ đô Phnom Penh, vì hạnh phúc và phồn vinh của hai dân tộc.

Cùng ngày 26/1, ông Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đã đến chào xã giao Bí thư Thành ủy Phnom Penh, ông Pa Socheatvong, và Đô trưởng Phnom Penh, ông Khuong Sreng.

Ngày 27/1, Đoàn sẽ đến dâng hương và đặt vòng hoa tại Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; thăm và làm việc tại trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh, Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnom Penh và Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh./.