Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong cho biết Campuchia đã yêu cầu Thái Lan bồi thường hơn 2 triệu USD về những thiệt hại trong vụ xung đột ở biên giới hai nước tháng trước.
 
Trong một công hàm ngoại giao gửi Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 11/5, Campuchia cáo buộc trong cuộc đụng độ giữa binh sĩ quân đội hai nước tại khu vực tranh chấp gần ngôi đền cổ Preah Vihear ở biên giới ngày 3/4 vừa qua, các binh sĩ Thái Lan đã sử dụng vũ khí hạng nặng và làm cháy một khu chợ trước đền, phá hủy 264 quầy hàng trong chợ, khiến gần 320 hộ gia đình mất kế sinh nhai, thiệt hại lên tới 2,1 triệu USD.
 
Công hàm nêu rõ: "Chính phủ Hoàng gia Campuchia yêu cầu Chính phủ Hoàng gia Thái Lan chịu hoàn toàn trách nhiệm về những thiệt hại mà binh sĩ Thái Lan gây ra và phải bồi thường thoả đáng".
 
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tharit Charungvat cho rằng vụ giao tranh trên diễn ra tại khu vực thuộc lãnh thổ Thái Lan và các công dân Campuchia cư trú bất hợp pháp tại khu vực này. Ông Tharit khẳng định Thái Lan không gây ra vụ tấn công này vì Thái Lan tôn trọng quan hệ giữa hai nước. Thái Lan sẽ thông báo lập trường của mình cho phía Campuchia.
 
Bảy binh sĩ Thái Lan và Campuchia đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh xảy ra lẻ tẻ mấy tháng qua tại khu vực tranh chấp gần đền Preah Vihear./.

(TTXVN/Vietnam+)