Theo Sở Du lịch tỉnh Preah Vihear của Campuchia, số lượng du khách đến thăm ngôi đền cổ nổi tiếng cùng tên đã tăng mạnh trong hai tháng qua nhờ căng thẳng quân sự giữa Campuchia và Thái Lan đã dịu từ đầu tháng 7 đến nay.

Ông Cong Vibon, người đứng đầu cơ quan trên cho biết trong tháng 7 và 8, số lượt du khách đến thăm ngôi đền Preah Vihear đạt khoảng 7.000 người, tăng 218% so với con số khoảng 2.200 lượt người cùng kỳ năm ngoái. Ông nói thêm rằng có được con số này là do tình hình biên giới đã trở lại bình thường.

Ngôi đền Hindu cổ Preah Vihear, nằm trên đỉnh núi Dangrek , cách thủ đô Phnom Penh khoảng 500 km về phía Tây Bắc. Sau khi ngôi đền này được Tổ chức Văn hóa Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới vào tháng 7/2008, hai nước Campuchia và Thái Lan đã nảy sinh xung đột biên giới tại khu vực gần ngôi đền.

Song từ khi Thái Lan có chính phủ mới, do bà Thủ tướng Yingluck Shinawatra đứng đầu, và sau khi Tòa án Công lý Quốc tế ra lệnh quân đội hai nước phải rút khỏi khu vực phi quân sự tạm thời chu vi 17 km quanh ngôi đền, tình hình căng thẳng đã dần trở lại bình thường./.

(TTXVN/Vietnam+)