Campuchia ho tro cac dia phuong co nhieu lao dong ve nuoc cach ly hinh anh 1Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho dân tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, báo Phnom Penh Post của Campuchia ngày 16/2 đưa tin Thủ tướng nước này Samdech Techo Hun Sen đã phân bổ thêm 1,5 tỷ riel (khoảng 368.000 USD) cho 4 tỉnh của nước này giáp biên giới với Thái Lan để hỗ trợ lao động trở về nước trong thời gian cách ly tập trung phòng dịch COVID-19.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh hơn 7.000 người Campuchia đã được tiêm vắcxin chống COVID-19 trong 5 ngày đầu của chiến dịch tiêm phòng do Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng Campuchia thực hiện.

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Hun Sen, ngày 16/2, đại diện các Bộ Tư pháp và Bộ Y tế Campuchia đã nhóm họp để xem xét và điều chỉnh các thông tư liên quan đến việc áp dụng các biện pháp y tế ở các cửa khẩu.

Theo Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia York Sambath, số tiền hỗ trợ trên sẽ được dành để mua lương thực, thực phẩm và các vật tư khác phục vụ hoạt động cách ly phòng dịch tại 4 tỉnh là Battambang, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey và Pailin (phía Tây Bắc Campuchia).

[Campuchia hỗ trợ tỉnh giáp biên Thái Lan để cách ly lao động về nước]

Theo đó, hai tỉnh Battambang và Banteay Meanchey, mỗi tỉnh nhận thêm 300 triệu riel, tỉnh Oddar Meanchey và Pailin nhận lần lượt 400 triệu riel và 500 triệu riel, cộng thêm nước đóng chai, mỳ ăn liền, túi ngủ. 

Theo người phát ngôn của Bộ Y tế Campuchia Or Vandine, trong 5 ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 tình nguyện ngoài cộng đồng từ ngày 10-15/2, hơn 2.000 người dân nước này đã được tiêm phòng vaccine Sinopharm do Trung Quốc sản xuất, trong đó có 698 phụ nữ, trong khi 556 người tình nguyện khác bị từ chối tiêm phòng do có vấn đề về sức khỏe.

Bộ Quốc phòng Campuchia cũng thông báo đã tiêm phòng cho 4.969 người thuộc lực lượng vũ trang, bao gồm quân nhân và công an.

Trước đó cùng ngày, Bộ Y tế Campuchia thông báo không phát hiện ca mắc mới COVID-19 và có thêm một ca khỏi bệnh. Như vậy tính đến nay, Campuchia có tổng cộng 479 ca mắc COVID-19, trong đó 470 người đã hồi phục và không có ai tử vong./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)