Campuchia ho tro gia dinh cac nan nhan vu sap nha cao tang hinh anh 1Lực lượng cứu hộ chuyển một nạn nhân sống sót trong vụ sập tòa nhà 7 tầng ở Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia ngày 24/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, công tác tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân trong vụ sập nhà 7 tầng kinh hoàng tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia, đã kết thúc vào tối 24/6.

Chính quyền đã thông báo hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng là 70.000 USD và mỗi người bị thương nhận 10.000 USD.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định rằng việc truy cứu những người chịu trách nhiệm vẫn được tiếp tục.

Phát biểu tại họp báo tối 24/6 ở thành phố Sihanoukville, Thủ tướng Hun Sen khẳng định các cơ quan chức năng sẽ điều tra nguyên nhân vụ sập nhà và xác định việc xây dựng ngôi nhà này có hợp pháp hay không.

Tham dự cuộc họp báo này còn có ông Yun Min, người trước đó đã từ chức Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk và Bộ trưởng Bộ Quản lý đất đai và Quy hoạch đô thị CheaSophara.

[Tòa nhà 7 tầng bị sập tại Campuchia xây dựng trái phép]

Vụ sập tòa nhà 7 tầng đang trong giai đoạn hoàn thiện tại Sihanoukville, thủ phủ tỉnh Preah Sihanouk, cách thủ đô Phnom Penh 230km về phía Tây. Vụ việc xảy ra vào lúc 5h sáng ngày 22/6, đến tối 24/6, nhà chức trách Campuchia đã tìm được 28 thi thể của các công nhân xây dựng và 26 người bị thương nặng.

Nhiều người bị cho là còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát vì thời điểm xảy ra vụ sập nhà, rất nhiều công nhân đang ngủ trong tòa nhà. Cơ quan chức năng Campuchia đã bắt giữ 4 người để thẩm vấn, trong đó có chủ tòa nhà, người phụ trách thi công dự án, nhà thầu và một chủ đất người Campuchia.

Đây là vụ tai nạn sập nhà gây thương vong nhiều nhất tại Campuchia những năm gần đây. Ngay sau vụ việc, Thủ tướng Hun Sen đã cách chức và điều chuyển hàng loạt quan chức cấp cao có liên quan.

Theo đó, ông Kun Kim, Bộ trưởng cao cấp phụ trách công tác đặc biệt thay ông Nhim Vanda giữ chức Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc gia về ứng phó thảm họa. Ông Kun Kim trước đây từng giữ chức Tổng tham mưu trưởng liên quân Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Cũng trong ngày 24/6, Thủ tướng Hun Sen đã đồng ý cho ông Yun Min được từ chức Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk và quyết định điều chuyển ông Kuoch Chamreun, Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Cham sang giữ chức Tỉnh trưởng Preah Sihanouk./.

Trần Long-Minh Hưng-Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)