Campuchia hoan nghenh an phat danh cho 2 cuu thu linh Khmer Do hinh anh 1Bị cáo Khieu Samphan (trái) và Nuon Chea tại phiên tòa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Campuchia đã hoan nghênh phán quyết của Tòa án Quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đối với hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ với cáo trạng phạm các tội ác chống lại loài người. 

Ngày 8/8, người phát ngôn chính phủ Ek Tha nêu rõ Campuchia không bao giờ quên việc tìm lại công lý cho các nạn nhân dưới thời chế độ Khmer Đỏ và hoan nghênh phán quyết mới nhất của ECCC.

Trước đó một ngày, ECCC đã tuyên án tù chung thân đối với hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Noun Chea và Khieu Samphan với các cáo trạng phạm tội ác chống lại loài người. Phán quyết trên của ECCC cũng nhận được sự đồng tình và ủng hộ từ gia đình các nạn nhân, nhiều nước cũng như các tổ chức xã hội.

Noun Chea, 88 tuổi, và Khieu Samphan, 83 tuổi, nằm trong số các thủ lĩnh cấp cao của chế độ Khmer Đỏ bị buộc tội gây ra cái chết của khoảng 1,7 triệu người Campuchia từ năm 1975-1979.

Phán quyết trên được đưa ra sau quá trình xét xử kéo dài hai năm, từ tháng 11/2011 đến cuối tháng 10/2013 và là phán quyết đầu tiên dành cho bộ phận thủ lĩnh của Khmer Đỏ. Tuần trước, ECCC đã bắt đầu tiến hành vụ xử thứ hai đối với 2 cựu thủ lĩnh này và khởi động hai vụ điều tra liên quan tới các nhân vật cấp thấp hơn.

Tòa ECCC được Liên hợp quốc bảo trợ, thành lập từ năm 2006 với mục đích tìm lại công lý cho các nạn nhân dưới thời chế độ Khmer Đỏ tại Campuchia từ năm 1975-1979. Trước khi tuyên án hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ nói trên, ECCC đã đưa ra được một bản án chung thân đối với Kaing Guek Eav, tức Duch, cựu Giám đốc nhà tù Toul Sleng phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người./.
(Vietnam+)