Campuchia hoan thanh viec mo rong duong bang san bay Sihanouk hinh anh 1(Nguồn: moodiedavittreport.com)

Cambodia Airports, công ty khai thác và phát triển cả ba sân bay quốc tế ở Campuchia, vừa cho biết đã hoàn thành việc mở rộng và nâng cấp đường băng sân bay quốc tế Sihanouk ở thành phố Sihanoukville (miền Nam Campuchia) trong kế hoạch mở rộng hoạt động thời kỳ hậu COVID-19.

Báo Phnom Penh Post ngày 14/10 dẫn thông cáo của Cambodia Airports cho hay đường băng sân bay quốc tế Sihanouk đã được sửa chữa và mở rộng thêm 800m, từ 2.500m lên 3.300m, đồng thời lắp đặt hệ thống đèn LED chiếu sáng ở khu vực sân bay giúp giảm khí thải CO2, theo chương trình đầu tư trị giá 58 triệu USD dự kiến hoàn tất toàn bộ các hạng mục trong quý cuối năm nay.

Dự án mở rộng đường băng sân bay quốc tế Sihanouk được tiến hành từ tháng 7/2018, với mục tiêu phục vụ các máy bay cỡ lớn như Boeing B-777-300ER hoặc Airbus A-350-1000 cất và hạ cánh.

Theo Giám đốc điều hành Cambodia Airports, Alain Brun, việc nâng cấp đường băng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng tiếp nhận các chuyến bay đường dài trực tiếp bằng máy bay thân rộng tới thành phố duyên hải Sihanoukville.

Giám đốc truyền thông và quan hệ công chúng của Cambodia Airports, Khek Norinda, cho biết đường bay mới nâng cấp sẽ hoạt động trong vài tuần tới.

[Campuchia dự định xây cảng biển nước sâu tại tỉnh Koh Kong]

Tháng 9/2020, sân bay quốc tế Sihanouk chỉ phục vụ 20 chuyến bay cất và hạ cánh mỗi tuần, giảm hơn 95% so với tháng Chín năm ngoái. Đây là các chuyến bay giữa Sihanoukville và Phnom Penh, Siem Reap và một số thành phố của Trung Quốc.

Sân bay quốc tế Sihanouk tăng trưởng hai chữ số gần như mỗi năm với lượng khách qua lại sân bay này tăng từ 94.000 lượt năm 2015 lên hơn 1,6 triệu lượt năm ngoái. Thậm chí, trong năm ngoái, lượt khách qua lại đây đã tăng 158% so với năm 2018.

Trong Năm năm qua, Sihanoukville đã trở thành điểm đến thu hút nhà đầu tư và du khách với tiềm năng của cảng nước sâu và các bãi biển hoang sơ./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)