Cảnh sát Campuchia. (Nguồn: AP)

Tổng cục trưởng Cảnh sát quốc gia Campuchia, ông Neth Sa Voeun cho biết nước này sẽ huy động khoảng 20.000 cảnh sát nhằm bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử xã-phường vào năm 2017.

Thông báo trên được đưa ra tại cuộc họp giữa các cơ quan chức năng diễn ra tại Bộ Nội vụ Campuchia ngày 25/8 về việc bảo vệ cử tri đăng ký nhằm chuẩn bị cho danh sách cử tri mới năm 2016; xem xét danh sách đăng ký; và cử tri đăng ký hàng năm, cấp quốc gia và địa phương từ năm 2016-2019.

Ông Neth Sa Voeun cho biết riêng trong thời gian cử tri đăng ký bầu cử để chuẩn bị danh sách mới, cảnh sát quốc gia cũng triển khai lực lượng trên 5.200 người tại 1.633 điểm đăng ký bầu cử ở 25 tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài ra, các lực lượng an ninh quân sự, thanh tra cũng được tăng cường tại các điểm đăng ký bầu cử.

Người dân Campuchia sẽ đăng ký cử tri để chuẩn bị cho cuộc bầu cử xã, phường, thị trấn dự kiến diễn ra vào ngày 4/6/2017 và bầu cử toàn quốc diễn ra vào năm 2018. Theo đó, cử tri cả trong và ngoài nước sẽ bắt đầu việc đăng ký bầu cử trong thời gian 3 tháng từ ngày 1/9-29/11 tới.

Trong lần đăng ký bầu cử này, Ủy ban bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) sẽ triển khai việc đăng ký cử tri trên hệ thống máy tính năm 2016 với sự hợp tác giữa NEC và Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên Campuchia tổ chức triển khai thực hiện việc đăng ký bầu cử trên Internet, với nguồn nhân lực làm thủ tục đăng ký này trên 3.000 người.

Trong đợt bầu cử sắp tới, công dân Campuchia, có thể đăng ký bỏ phiếu tại nơi mình đang sinh sống, làm việc; không nhất thiết phải quay trở về địa phương để đăng ký như các kỳ bầu cử trước đây./.