Campuchia ket an tu 11 nhan vat doi lap tham gia hoat dong noi day hinh anh 1Các thành viên CNRP bị bắt giữ. (Nguồn: cambodiadaily)

AFP đưa tin, ngày 21/7, một nhóm gồm 11 nhà hoạt động và các thành viên Đảng Cứu nguy Dân Tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã bị phạt tù về tội tiến hành các hoạt động nổi dậy, trong đó có 3 người nhận mức án 20 năm tù và 8 người lĩnh án 7 năm tù.

Những đối tượng trên bị kết tội cầm đầu hoặc tham gia cuộc nổi dậy trong thời gian diễn ra cuộc biểu tình bạo lực gần Công viên Tự do ở Phnom Penh ngày 15/7/2014 để phản đối chính phủ phong tỏa địa điểm biểu tình chính của thành phố này, làm hơn 40 người bị thương, chủ yếu là nhân viên an ninh.

Bản án có đoạn: “Tòa quyết định phạt Meach Sovannara (Trưởng Ban Thông tin CNRP) cùng Oeur Narith và Khin Chamroeun (đều là quan chức đảng đối lập) 20 năm tù giam về tội cầm đầu cuộc nổi dậy.”

Tất cả 11 người này còn bị phạt mỗi người 2.000-5.000 USD.
 
Luật sư bào chưa cho 3 thành viên CNRP, ông Sam Sokong tuyên bố với báo giới: “Đây là phán quyết quá nghiêm khắc. Những luật sư như chúng tôi không thể chấp nhận những bản án này”./.
(Vietnam+)