Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-xã hội ASEAN lần thứ 8 đã diễn ra tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia ngày 25/10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen.

Tham dự có bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực văn hóa, phúc lợi xã hội và phát triển của 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chủ đề được Hội nghị thảo luận gồm văn hóa, môi trường, giáo dục, thiên tai, phụ nữ và trẻ em, sức khỏe cộng đồng và phúc lợi xã hội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Hun Sen cho biết sự lưu chuyển tự do của lao động trong ASEAN là mối quan tâm sâu sắc của lãnh đạo các nước trong khu vực, trong bối cảnh ASEAN đang hướng tới thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Sự phát triển của Cộng đồng Văn hóa-xã hội ASEAN được xem xét và đánh giá trên cơ sở việc tổ chức thực hiện và triển khai kế hoạch tổng thể gồm các lĩnh vực trọng tâm như thu hẹp khoảng cách phát triển; phát triển con người; phúc lợi và bảo hiểm xã hội; các quyền và bình đẳng xã hội; tạo dựng bản sắc ASEAN và đảm bảo môi trường bền vững.

Theo ông Hun Sen, công tác bảo vệ và nâng cao chất lượng lực lượng lao động có tay nghề cũng như sự lưu chuyển tự do của lao động trong ASEAN là những vấn đề tất yếu. Do đó, việc chậm trễ chuẩn bị và thông qua một số giấy phép di chuyển tự do của lao động là một trong những rào cản gây ảnh hưởng đến quá trình thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi các nước thành viên ASEAN tăng cường biện pháp bảo vệ 285 triệu người lao động trong khu vực, đồng thời cho rằng việc các nhà lãnh đạo hiệp hội thành lập một ủy ban để thực hiện tuyên bố của ASEAN về bảo vệ và nâng cao quyền của lao động nhập cư cần phải được hoàn tất trước năm 2015. Ông nhấn mạnh: “Đây là điều cần thiết cho sự dịch chuyển lao động, một đặc trưng của cộng đồng ASEAN.”

Cộng đồng ASEAN gồm ba trụ cột là Cộng đồng Chính trị và An ninh; Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-xã hội. Ba trụ cột này liên kết chặt chẽ và hỗ trợ nhau nhằm bảo đảm hòa bình dài lâu, ổn định và thịnh vượng chung trong khu vực.

Kế hoạch Cộng đồng Văn hóa-xã hội ASEAN thực hiện trong giai đoạn 2009-2015 bao gồm 40 cơ cấu với 339 hoạt động. Tính đến nay, đã có 293 hoạt động đã và đang được thực hiện, trong đó 80 hoạt động đã hoàn thành./.

(TTXVN)