Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 20/9, tại Cung Hòa Bình ở thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 32 (AIPA-32) đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của ông Samdech Akka Ponhea Chakrei Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia - Chủ tịch AIPA.

Tới dự lễ khai mạc có Chủ tịch Thượng viện Campuchia, Samdech Chea Sim, Thủ tướng Chính phủ Samdech Hun Sen.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu. Ngoài các nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký AIPA, dự lễ khai mạc AIPA-32 còn có các quan sát viên đặc biệt gồm: Australia, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Nghị viện châu Âu (EP).

Lễ khai mạc đã diễn ra trang trọng và sinh động với phần mở đầu là bài hát chính thức của AIPA và các tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét văn hóa Campuchia và các quốc gia Đông Nam Á.

Phát biểu chào mừng AIPA-32, Chủ tịch Thượng viện Chea Sim nêu rõ AIPA-32 là cơ hội thúc đẩy vai trò của liên nghị viện các quốc gia nhằm xây dựng một cộng đồng thịnh vượng, phồn vinh. Thông qua các nội dung nghị sự, quốc hội các quốc gia ASEAN sẽ trao đổi, thảo luận và thống nhất những biện pháp ứng phó với các vấn đề nảy sinh, nhằm duy trì hòa bình, hòa hợp, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Thượng viện Chea Sim nhấn mạnh Thượng viện Campuchia ủng hộ cơ chế mà các thành viên ASEAN đang triển khai hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, khuyến khích các nỗ lực củng cố, tăng cường hợp tác hơn nữa mối quan hệ giữa AIPA và ASEAN để hai tổ chức này hỗ trợ lẫn nhau nhằm gia tăng tiềm năng phát triển của khu vực.

Chủ tịch Chea Sim mong muốn AIPA-32 sẽ xây dựng cơ chế hợp tác, ngăn chặn khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy và các hành động bạo lực khác.

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen cũng có bài phát biểu chào mừng Đại hội đồng AIPA-32, trong đó khẳng định với nỗ lực của các quốc gia thành viên, ASEAN đã trở thành một tổ chức quan trọng trong khu vực và trên thế giới. ASEAN đang đi đúng hướng với ngày càng nhiều hoạt động hợp tác trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội.

Trong tiến trình xây dựng một cộng đồng chính trị, ASEAN đã có những kết quả đáng ghi nhận. Nhiều cuộc đối thoại quan trọng đã được tổ chức và thực hiện thường xuyên ở các cấp, đây là nhân tố giúp củng cố sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên, trong đó có Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước Khu vực Phi vũ khí hạt nhân Đông Nam Á (SEANWFZ), Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Công ước ASEAN về chống khủng bố. Đây là những công cụ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh ở khu vực.

Thủ tướng Hun Sen cho rằng những thành tựu quan trọng của ASEAN ngày nay có sự hỗ trợ chặt chẽ của quốc hội các quốc gia thành viên mà tiêu biểu là đề ra những quyết sách tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế mỗi nước.

Tiếp sau bài phát biểu chào mừng của Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch AIPA Heng Samrin đã đọc diễn văn khai mạc AIPA - 32.

Diễn văn khẳng định Campuchia sẽ nỗ lực hết sức mình để biến Đại hội đồng AIPA-32 trở thành một mốc phát triển mới trong tiến trình AIPA, tạo điều kiện thuận lợi để chia sẻ thông tin, quan điểm, thúc đẩy hội nhập. Mong muốn của Campuchia là xây dựng liên nghị viện hòa bình, thống nhất cơ chế giải quyết xung đột trong khu vực, thúc đẩy lòng tin giữa các quốc gia ASEAN.

Chủ tịch Heng Samrin cũng đề xuất thành lập một Ủy ban giám sát gồm đại diện Quốc hội các quốc gia ASEAN, xây dựng một nhóm nghị sỹ AIPA để làm chức năng tham vấn và kiểm tra thường xuyên tiến trình thực hiện các thỏa thuận của AIPA.

Trân trọng cảm ơn các Đoàn đại biểu đến dự AIPA-32, Chủ tịch Heng Samrin bày tỏ tin tưởng Đại hội đồng lần này sẽ là cơ hội lý tưởng chia sẻ sáng kiến của các Đoàn nhằm hướng tới tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác, đưa các quốc gia thành viên xích lại gần nhau trong quá trình ứng phó với các thách thức chung./.

(TTXVN/Vietnam+)