Campuchia khanh thanh cau day vang dau tien qua song Mekong hinh anh 1Tsubasa - Cầu dây văng đầu tiên của Campuchia. (Nguồn: thecambodiaherald.com)

Sáng 6/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản Akihiro Ota đã cắt băng khánh thành cây cầu Tsubasa, bắc qua sông Mekong, cách thủ đô Phnom Penh 60 km về phía Đông, nối giữa tỉnh Kandalvới tỉnh Prey Veng của Campuchia và cũng là trục đường bộ nối giữa Phnom Penh với Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản đối với các dự án phát triển kinh tế-xã hội tại Campuchia, đặc biệt trong các chương trình phát triển hệ thống giao thông của Campuchia.

Theo Thủ tướng Hun Sen, cây cầu mang tên Nhật Bản này là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa Campuchia và Nhật Bản trong quá khứ và tương lai. Việc đưa cây cầu Tsubasa vào hoạt động sẽ góp phần tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trong vùng thông qua hiệu quả tiết kiệm thời gian giao thông, giảm giá thành vận chuyển, tạo cơ hội cạnh tranh trong các lĩnh vực du lịch, thương mại, công nghiệp và nông nghiệp.

Cầu Tsubasa là cầu dây văng đầu tiên được xây dựng tại Campuchia, với chi phí 127 triệu USD, từ nguồn tài chính hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản. Cầu khởi công năm 2011, sau khi hoàn thành có chiều rộng 12,5 mét, dài 2.215 mét với đường dẫn lên cầu dài 3km và trở thành cây cầu dài nhất Campuchia hiện nay. Cây cầu nằm trên quốc lộ số 1, con đường chính nối liền từ Thành phố Hồ Chí Minh qua Phnom Penh sang Bangkok của Thái Lan.

Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi trong giao thông cho những người dân sinh sống hai bên bờ sông, cây cầu còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi Campuchia kết nối giao thông với các nước trong khu vực qua các dự án xây dựng mạng lưới giao thông và đường cao tốc xuyên quốc gia giữa các nước tiểu vùng sông Mekong.

Nhật Bản là một trong những quốc gia cấp viện hàng đầu của Campuchia. Trong những năm qua, Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ Campuchia trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực… Ngày 30/3 vừa qua, Nhật Bản đã ký thỏa thuận cấp cho Campuchia 230 triệu USD gồm viện trợ và cho vay ưu đãi để Campuchia triển khai các dự án trong lĩnh vực quản lý giao thông, điện lực, y tế./.
(TTXVN/Vietnam+)