Campuchia khoi dong chien dich van dong tranh cu cap dia phuong hinh anh 1Các cử tri Campuchia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Campuchia khóa V. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 20/5, các đảng chính trị tại đất nước Chùa Tháp đã chính thức khởi động chiến dịch vận động tranh cử Hội đồng xã, phường khóa IV, được ấn định tổ chức vào ngày 4/6 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tham gia tranh cử 11.572 ghế hội đồng của 1.646 xã, phường trên toàn quốc Campuchia lần này có 94.595 ứng cử viên của 12 đảng chính trị. Trong đó, chỉ có đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền và đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập là có ứng cử viên tham gia tranh cử tại tất cả các xã, phường trên cả nước.

Các đảng còn lại chỉ tham gia tranh cử từ 50% số xã, phường trở xuống. Do đó, trong ngày đầu tiên của chiến dịch vận động tranh cử, nổi lên và gây chú ý nhất vẫn là hoạt động tranh cử của đảng CPP và CNRP.

Tại thủ đô Phnom Penh, ngay từ sáng sớm, đảng CPP đã huy động hàng nghìn thành viên và người ủng hộ tập trung tổ chức lễ mít tinh tại Trung tâm Tổ chức triển lãm - sự kiện đảo Koh Pich, do Phó Chủ tịch đảng, Chủ tịch Thượng viện Say Chhum làm chủ tọa.

Trong khi đó, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Kem-Sokha, đảng CNRP cũng huy động hàng nghìn đảng viên và người ủng hộ tập trung tại đường Samdech Techo Hun Sen, thường gọi là đường 60m, để làm lễ mít tinh khởi động chiến dịch vận động tranh cử của đảng.

[Campuchia dùng mực đánh dấu để ngăn cử tri bỏ phiếu nhiều lần]


Tại các tỉnh thành khác, đảng CPP và CNRP cũng đã cử các thành viên lãnh đạo cao cấp của mình phụ trách Nhóm công tác tại các tỉnh thành này về tổ chức và chủ trì lễ mít tinh khởi động chiến dịch vận động tranh cử tại các tỉnh, thành đó.

Chiến dịch vận động tranh cử Hội đồng xã, phường kỳ này diễn ra trong hai tuần và sẽ kết thúc một ngày trước khi diễn ra bầu cử vào ngày 4/6 tới. Theo quy định của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), trong thời gian vận động tranh cử, các đảng chỉ được phép tuần hành 2 lần tại xã, phường đăng ký tranh cử. Riêng tại thủ đô Phnom Penh, nghiêm cấm việc tuần hành trên các trục đường chính nhằm tránh việc tắc nghẽn giao thông.

Cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường kỳ này được xem là phép thử về sự ủng hộ của cử tri dành cho các đảng trước cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI, dự kiến được tổ chức vào giữa năm 2018. Nếu đảng nào giành thắng lợi trong bầu cử Hội đồng xã, phường sẽ giành quyền giữ chức Trưởng xã, phường đó và sẽ kiểm soát được Thượng viện.

Tại cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường khóa III, năm 2012, thời điểm đảng CNRP đối lập chưa được thành lập, đảng CPP giành hơn 70% số phiếu bầu và có được 1.592/1.633 ghế trưởng xã, phường.

Tuy nhiên, tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa V, năm 2013, đảng đối lập CNRP được thành lập trên cơ sở hai đảng Sam Rainsy và Nhân quyền, đã giành được gần 1/2 số phiếu với 55/123 ghế Nghị sĩ Quốc hội, 68 ghế còn lại thuộc về đảng cầm quyền CPP./.

(TTXVN/Vietnam+)