Ngày 9/12, Campuchia đã tiến hành kỷ niệm trên quy mô lớn Ngày Chống tham nhũng nhằm tăng cường sự hiểu biết của người dân đối với nạn tham nhũng và những hậu quả đối với sự phát triển kinh tế-xã hội.

Theo đài truyền hình Đông Nam Á, khoảng 2.500 quan chức trung ương và địa phương, đại diện các tổ chức dân sự, doanh nghiệp và các sinh viên đã tham dự sự kiện trên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Om Yintieng, Chủ tịch Cơ quan Phòng chống tham nhũng Campuchia, tuyên bố: "Chúng ta luôn cương quyết đấu tranh chống tham nhũng và không bao giờ lùi bước. Campuchia sẽ tiếp tục đấu tranh chống tham nhũng nhằm xây dựng một xã hội mới với sự phát triển bền vững trong một môi trường trong sạch, lành mạnh và không có tham nhũng".

Quan chức này cũng cho biết vào tháng 1/2013, gần 30.000 quan chức Campuchia, thuộc diện bắt buộc phải kê khai tài sản cá nhân, sẽ được yêu cầu kê khai tài sản lần thứ hai.

Theo xếp hạng Chỉ số tham nhũng (CPI) năm 2012 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Campuchia vẫn là một trong số các nước phải hứng chịu vấn nạn tham nhũng nặng nề, đứng thứ 157 trong tổng số 176 quốc gia, chỉ đạt 22/100 điểm, cải thiện không đáng kể so với thứ hạng 164/183 của năm 2011.

Chính phủ Campuchia nhận định tham nhũng là một trở ngại chính đối với phát triển kinh tế, thực thi luật pháp, dân chủ và ổn định xã hội, đồng thời cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng đói nghèo.

Luật Chống tham nhũng của Campuchia, được ban hành vào ngày 17/4/2010, quy định "một quan chức nếu bị phát hiện tham nhũng sẽ bị phạt tù từ 5-15 năm".

Cơ quan Phòng chống tham nhũng Campuchia cũng bắt đầu hoạt động từ năm 2010 và đã đưa một số quan chức "nhúng chàm" ở nước này ra xét xử trước pháp luật./.

(TTXVN)