Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chúc mừng tân Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra chính thức nhậm chức ngày 8/8 và bày tỏ hy vọng khôi phục quan hệ hữu nghị giữa hai nước láng giềng.

Trong điện mừng, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ: "Tôi rất tin tưởng rằng với quyết tâm của cả hai bên, chúng ta sẽ khôi phục được quan hệ truyền thống láng giềng tốt đẹp và hợp tác có hiệu quả."

Đề cập vấn đề tranh chấp biên giới dẫn tới các vụ đụng độ thời gian qua giữa hai nước, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ hy vọng có thể phối hợp chặt chẽ với bà Yingluck Shinawatra giải quyết tất cả các vấn đề giữa hai nước một cách hòa bình và vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Trước đó, ngày 8/8, Campuchia đã rút hàng trăm binh sỹ khỏi khu vực biên giới tranh chấp với Thái Lan.

Tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Campuchia ngày 5/8, Thủ tướng Hun Sen cho rằng tình hình dọc biên giới Campuchia-Thái Lan đã lắng dịu, đặc biệt sau khi đảng Puea Thai (Vì nước Thái) chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Thái Lan ngày 3/7.

Ông cũng đã chỉ thị Bộ Thông tin, quân đội Campuchia và các cơ quan hữu quan cải thiện môi trường tin cậy nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp với chính quyền của đảng Puea Thai.

Quan hệ Campuchia-Thái Lan căng thẳng kể từ khi Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) năm 2008 đưa ngôi đền cổ Preah Vihear ở biên giới hai nước vào danh sách di sản thế giới.

Các cuộc giao tranh tại khu vực tranh chấp gần ngôi đền này đã làm nhiều binh sỹ và dân thường của cả hai nước thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)