Chính phủ Campuchia ngày 30/8 ra tuyên bố cho biết, nước này mong muốn nối lại đàm phán với Thái Lan về một kế hoạch khai thác chung khu vực biển chồng lấn mà hai nước đang tranh chấp trên vịnh Thái Lan vì lợi ích của cả hai bên.

Tuyên bố của Cơ quan Dầu khí Quốc gia Campuchia nêu rõ: "Chính phủ Campuchia hoan nghênh việc nối lại cuộc đàm phán chính thức và cởi mở về vấn đề này, và sẽ theo đuổi một lộ trình càng sớm càng tốt, vì lợi ích của hai dân tộc và hai nước."

Tuyên bố cũng nhấn mạnh, Campuchia cam kết mạnh mẽ tìm kiếm một giải pháp công bằng và minh bạch cho khu vực chồng lấn tranh chấp giữa hai nước.

Trước đó vào tháng Sáu, Camphuchia và Thái Lan đã ký một bản ghi nhớ (MoU) liên quan đến khu vực chồng lấn, theo đó hai bên nhất trí đặt ra một khu vực để phân giới và một khu vực cùng khai thác (JDA).

Sau đó, thực hiện bản MoU này, hai nước đã thành lập Ủy ban Kỹ thuật chung (JTC) và hai nhóm làm việc về phân định biên giới và cùng khai thác tài nguyên.

Các cuộc thảo luận và thương lượng giữa hai bên đã diễn ra năm 2001 và 2007 và đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán chính thức về vấn đề này đã bị đình trệ dưới thời chính quyền của Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Tướng Yuthasak Sasiprapha sẽ có chuyến thăm Campuchia cuối tháng Chín tới theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh.

Theo Bộ Quốc phòng Thái Lan, đây sẽ là một chuyến thăm không chính thức nhằm mở đường cho cuộc họp sắp tới của Ủy ban Biên giới Chung (GBC) giữa hai nước.

Dự kiến, Tướng Yuthasak sẽ gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen và yết kiến Quốc vương Norodom Sihamoni./.

(TTXVN/Vietnam+)