Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Samdech Sar Kheng. (Nguồn: cen.com)

"Campuchia sẽ ngăn chặn các thủ đoạn gây cản trở tiến trình bầu cử" - đây là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Samdech Sar Kheng tại cuộc họp sáng 4/5 của Thường trực Ban Chỉ đạo An ninh về bảo vệ cuộc bầu cử xã, phường dự kiến diễn ra vào ngày 4/6 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia khẳng định các cuộc bầu cử vừa qua cũng như cuộc bầu sắp tới là dấu mốc rất quan trọng đối với đất nước.

Cuộc bầu cử cho thấy sự cam kết mạnh mẽ của thượng viện, chính phủ, quốc hội và các đảng phái chính trị trong việc tăng cường dân chủ, tôn trọng nhân quyền, củng cố nhà nước pháp quyền và sự phát triển của đất nước. 

[Campuchia phát thẻ thông tin cho cử tri bầu cử Hội đồng xã phường]

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ phối hợp với Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) lên kế hoạch bảo vệ trật tự, an toàn cho các cuộc bầu cử, phòng ngừa và đấu tranh chống lại bất kỳ hành động phá hoại hay cản trở quá trình bầu cử dưới mọi hình thức.

Cuộc bầu cử xã, phường tại Campuchia sẽ diễn ra vào ngày 4/6 tới với sự tham gia tranh cử của 12 đảng chính trị. Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập đều đăng ký tranh cử tất cả các ghế tại 1.646 xã, phường trên toàn quốc.

Chiến dịch vận động tranh cử xã, phường tại Campuchia sẽ bắt đầu từ ngày 20/5-2/6.

Campuchia thường tổ chức bầu cử hội đồng xã, phường 5 năm/lần. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất vào ngày 3/6/2012 với sự tham gia của 10 chính đảng, đảng CPP cầm quyền đã giành được 1.592 ghế đứng đầu xã, phường, chiếm khoảng 97% trong tổng số 1.633 xã, phường trong cả nước./.