Các cử tri Campuchia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Campuchia khóa V. (Nguồn: TTXVN)

Trong một tháng, từ ngày 17/4 – 16/5, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) sẽ tổ chức phát thẻ thông tin cử tri đến từng cử tri có tên trong danh sách cử tri đăng ký tham gia bầu cử Hội đồng xã phường vào tháng Sáu tới.

Đây là thông báo của NEC được công bố tại cuộc họp báo hôm 18/4. Cơ quan này cho biết mục đích của việc làm này là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri đối chiếu các thông tin cá nhân của mình với thông tin đăng ký trên thẻ, cũng như nắm được số thứ tự, mã số cá nhân, địa điểm bầu cử, để cung cấp cho cán bộ phòng phiếu dễ dàng tìm được tên cử tri trong danh sách cử tri đăng ký bầu cử.

Tuy nhiên, người phát ngôn NEC, ông Hong Puthea nhấn mạnh cử tri không thể sử dụng thẻ này để thay thế cho thẻ căn cước quốc tịch Campuchia hoặc giấy chứng nhận nhân thân bầu cử để tham gia bầu cử.

Sau thời gian trên, từ ngày 17/5 – 2/6, số cử tri chưa nhận được thẻ sẽ được nhận thẻ tại trụ sở Ủy ban xã phường nơi cử tri đăng ký bầu cử.

Tính đến hết ngày 17/4, đã có 7,35% số thẻ được phát đến tận tay cử tri.

Đây được xem là một trong các hoạt động của NEC, nhằm trấn an dư luận và đảm bảo an toàn cho danh sách cử tri chính thức được lưu giữ tại cơ quan này, trước việc thời gian gần đây, một số tin tặc đã tìm cách xâm nhập để thay đổi dữ liệu danh sách cử tri được đăng tải trên trang web công khai của NEC.

Bầu cử Hội đồng xã, phường tại Campuchia được tổ chức định kỳ 5 năm mỗi lần. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử Hội đồng xã phường khóa IV sẽ được tổ chức vào ngày 4/6 tới, với 12 đảng chính trị tham gia tranh cử tại 1.646 Hội đồng xã, phường trên cả nước và có 7.865.033 cử tri tham gia đăng ký bầu cử.

Trong số các đảng trên có đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền, đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập, đảng Funcinpec, đảng Liên minh vì dân chủ, đảng Khmer hòa hợp dân tộc,…

Đảng nào được cử tri địa phương ủng hộ cao hơn, thì ứng cử viên của đảng đó sẽ được làm xã trưởng tại địa phương đó.

Các ủy viên Hội đồng xã phường này sẽ trở thành đại cử tri để bầu cử Hội đồng quận huyện, tỉnh thành và bầu cử Thượng viện vào thời gian tới.

[Tin tặc tìm cách thay đổi dữ liệu cử tri cuộc bầu cử tại Campuchia]

Kết quả cuộc bầu cử ngày 4/6 tới đây được cho là sẽ có ảnh hưởng mạnh đến cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI dự kiến diễn ra giữa năm 2018.

Đảng CPP cầm quyền đã giành được hơn 70% số phiếu bầu và có được 1.592/1.633 ghế trưởng xã, phường trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường khóa III, năm 2012, thời điểm đảng CNRP đối lập chưa được thành lập.

Tuy nhiên, tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa V, năm 2013, đảng đối lập CNRP đã có được gần 1/2 số phiếu với 55/123 ghế nghị sỹ quốc hội, 68 ghế còn lại thuộc về đảng cầm quyền CPP./.