Phó Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, nghị sỹ Kem Sokha. (Nguồn: m-nn.net)

Người phát ngôn của Tòa án thành phố Phnom Penh, ông Ly Sophanna cho biết Phó Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, nghị sỹ Kem Sokha tiếp tục không chấp hành lệnh triệu tập đến tòa ngày 14/6 để trả lời chất vấn về việc "từ chối trình diện."

Trong một tuyên bố, CNRP cho biết ông Kem Sokha không trình diện tại tòa vì ông có quyền miễn trừ đối với nghị sĩ quốc hội, song ông đã cử một nhóm luật sư tới tòa để giải thích về lý do vắng mặt của mình.

Trước đó, ông Kem Sokha đã hai lần bỏ qua các lệnh triệu tập của tòa (vào ngày 17/5 và 25/5) về vụ kiện của người được cho là nhân tình của ông. Ngày 26/5, cơ quan công tố đã đề nghị cảnh sát bắt giữ ông Sokha vì không chấp hành lệnh triệu tập của tòa. Theo luật hình sự của Campuchia, nếu bị kết tội "từ chối trình diện," ông Sokha có thể phải đối mặt với án tù từ 1-6 tháng.

Tòa phát lệnh triệu tập ông Kem Sokha sau khi xuất hiện các đoạn ghi âm các cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông này và cô Khom Chandaraty, một thợ cắt tóc 25 tuổi được cho là người tình của ông.

Khom Chandaraty đã kiện ông Sokha không thực hiện lời hứa cho cô 3.000 USD để mua nhà và mở cửa hiệu. Người phụ nữ này yêu cầu được bồi thường 300.000 USD. Ông Sokha không có bất kỳ phát biểu công khai nào về vụ việc

Hàng trăm người ủng hộ CNRP đã tụ tập trước trụ sở của đảng này ở ngoại ô phía Nam thủ đô Phnom Penh ngày 14/6 để bảo vệ ông Kem Sokha. Nhà chức trách đã điều động cảnh sát chống bạo động tới gần khu vực trên để đảm bảo an ninh trật tự./.