Quyền Chủ tịch CNRP Kem Sokha. (Nguồn: phnompenhpost.com)

Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) cho biết ông Kem Sokha, quyền Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập vẫn được quyền đăng ký bầu cử, nhưng ông phải trực tiếp tới đăng ký tại điểm đăng ký bầu cử.

Thông tin trên được ông Mean Sar Thy, thành viên của NEC, chia sẻ tại hội nghị tuyên truyền với các bên liên quan ở văn phòng của NEC ngày 14/9.

Theo kế hoạch, người dân Campuchia đăng ký bầu cử trong thời gian ba tháng từ ngày 1/9-29/11 để chuẩn bị cho cuộc bầu cử xã, phường, thị trấn sẽ diễn ra vào ngày 4/6/2017 và cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào năm 2018.

NEC cho biết việc đăng ký cử tri để chuẩn bị cho các danh sách cử tri mới trong năm 2016 là rất quan trọng đối với cuộc bầu cử hội đồng xã, phường lần thứ tư vào ngày 4/6/2017.

Trong đợt bầu cử này, người dân, người lao động Campuchia có thể đăng ký bầu cử tại nơi mình đang sinh sống, làm việc; không nhất thiết phải quay trở về địa phương để đăng ký như các kỳ bầu cử trước đây.

Tính đến nay đã hơn bốn tháng ông Kem Sokha lẩn trốn trong trụ sở của CNRP từ khi bị cảnh sát tìm cách bắt giữ vì không chấp hành lệnh triệu tập của tòa liên quan tới vụ bê bối tình ái.

Chiều 9/9, Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã tuyên phạt ông Kem Sokha 5 tháng tù giam và phạt tiền 800.000 riel với tội danh chống lệnh triệu tập theo điều 538 Luật hình sự Campuchia./.