Nghị sỹ đối lập Um Sam An (phải) bị cáo buộc sử dụng các bản đồ giả về biên giới với Việt Nam. (Nguồn: phnompenhpost.com)

Theo THX​, Campuchia​ nêu rõ những vụ bắt giữ các chính trị gia đối lập cũng như những đối tượng hoạt động nhân quyền gần đây là nhằm thực thi pháp luật.

Phát biểu sau cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp Liên minh châu Âu (EU) - Campuchia tại Phnom Penh, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Ouch Borith ngày 5/5 tuyên bố: "Những hành động pháp lý này được thực hiện cho tới nay không phải là hành động hận thù bất chấp đạo lý cũng không phải là việc thao túng bộ máy tư pháp nhằm làm giảm vai trò của phe đối lập mà là hành động thực thi luật pháp."

Bình luận trên được ông Borith đưa ra sau khi giới chức EU hối thúc Chính phủ Campuchia kiến tạo và duy trì một môi trường để tất cả các chính đảng và xã hội dân sự có thể hoạt động tự do mà không phải lo sợ.

Trước đó, truyền thông Campuchia đưa tin sáng 11/4, cảnh sát nước này đã bắt giữ nghị s​ỹ đối lập Um Sam An ở tỉnh Siem Reap, với cáo buộc sử dụng các bản đồ giả về biên giới với Việt Nam./.