Hãng THX đưa tin, ngày 18/7, Campuchia đã rút 485 binh sỹ nước này khỏi Khu phi quân sự tạm tời (PDZ) xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear - động thái nhằm tuân thủ phán quyết trước đó của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).

Buổi lễ rút quân diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Tướng Tea Banh cùng với sự tham dự của giới ngoại giao nước ngoài, các tùy viên quân sự, nhiều quan chức chính phủ, người dân địa phương và giới học sinh-sinh viên.

Phát biểu tại buổi lễ, Tướng Tae Banh tuyên bố việc rút các binh sỹ tại đây nhằm thực thi phán quyết của ICJ đồng thời là một bước đi tích cực nhằm cải thiện quan hệ Thái Lan - Campuchia.

Theo thông cáo báo chí của Hội đồng các Bộ trưởng Campuchia, đây là "bước đi đầu tiên trong kế hoạch tái bố trí binh sỹ" từ khu vực quanh ngôi đền cổ Preah Vihear, bao gồm cả các khu vực như chợ Dragon Stair, North Ancient Stair, Đông Ancient Stair và chùa Keo Sikha Kiri Svarak. Số binh sỹ rút đi sẽ được thay thế bằng 255 cảnh sát và 100 cảnh vệ nhằm đảo bảo an ninh cho ngôi đền này.

Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia, Tướng Chea Dara - người phụ trách quản lý Preah Vihear, cho biết động thái này là bằng chứng rõ ràng thể hiện Campuchia muốn hòa bình với Thái Lan./. 

(Vietnam+)