Campuchia san sang so tan nguoi dan khoi vung ngap lut o phia Bac hinh anh 1(Nguồn: khmertimeskh)

Báo Khmer Times ngày 30/8 dẫn lời Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen yêu cầu Ủy ban quốc gia về Quản lý thảm họa (NCDM) của nước này sẵn sàng sơ tán người dân đến nơi an toàn tại các tỉnh giáp biên giới với Thái Lan, đặc biệt là những người chịu ảnh hưởng do ngập lụt bởi những trận mưa lớn vừa xảy ra.

Thủ tướng Hun Sen, đồng thời là chủ tịch NCDM, đã ban hành chỉ thị trên sau khi những trận mưa lớn tạo dòng chảy xiết từ dãy núi Dangrek (phía Bắc Campuchia) và từ Thái Lan gây ngập úng ở những vùng thấp.

Trả lời báo chí ngày 29/8, Phó Chủ tịch thứ nhất của NCDM Kun Kim cho hay những cơn mưa xối xả trong tuần qua đã làm nước sông Stung Sen ở tỉnh Preah Vihear dâng cao lên mức 11,95m, cao hơn mức báo động 0,45m, khiến nhiều nhà và vùng đất trũng dọc sông này bị ngập lụt.

[Campuchia: Mưa lớn gây lụt lội, nước sông dâng cao sát mức báo động]

Tuy nhiên, cư dân tại đây chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ông Kun Kim đã yêu cầu giới chức địa phương tại các khu vực bị ảnh hưởng chuẩn bị lực lượng sơ tán người dân khi nước lũ tràn vào các ngôi làng, đồng thời khuyến nghị người dân không nên lo lắng thái quá, đặc biệt là những người sống ở tỉnh Kampong Thom vì nhà chức trách đã sẵn sàng mở cổng xả lũ để thoát nước nhằm tránh tình trạng ngập lụt.

Trong khi đó, người phát ngôn của NCDM Soth Kim Kolmony cùng ngày đã kêu gọi người dân các tỉnh Kampong Thom và Preah Vihear đề phòng ngập lụt. Hiện chính quyền địa phương đang hỗ trợ các nhà dân bị ngập.

Theo tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom Nguon Ratanak, mực nước sông Stung Sen, đoạn chảy qua tỉnh này đã lên tới mức cao 13,53m, trên mức an toàn tối đa.

Nhiều người dân tại đây đang bị ảnh hưởng do ngập lụt và một số cánh đồng lúa ở gần sông đã bị thiệt hại cùng với 1.000ha đất canh tác bị hư hại nặng.

Nguyên nhân dẫn tới mưa lớn tại Campuchia trong tuần qua là do ảnh hưởng của áp thấp từ Ấn Độ kết hợp với áp thấp từ Biển Đông./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)