Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) dự kiến công bố kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử vào ngày 14/8 tới, nếu các đảng phái chính trị không có đơn khiếu nại nào.

NEC nêu rõ: "Kết quả chính thức với các ghế được chỉ định và các ứng cử viên đắc cử sẽ được công bố vào ngày 14/8 nếu không có sự phản đối nào từ phía các chính đảng." Trong trường hợp có phản đối, thời điểm công bố kết quả chính thức sẽ lùi lại đến ngày 8/9.

Cũng theo NEC, kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được công bố vào ngày 10/8 tới.

[Campuchia mời các quan sát viên thẩm tra về bầu cử]


Campuchia tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 28/7 vừa qua. Theo kết quả sơ bộ không chính thức, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã tuyên bố thắng cử, với 68 ghế trong tổng số 123 ghế Quốc hội và đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) được 55 ghế. CNRP phản đối kết quả bầu cử, cho rằng đảng này đạt được 63 ghế, còn đảng CPP chỉ có 60 ghế.

CNRP dọa sẽ kêu gọi biểu tình toàn quốc và yêu cầu thành lập ủy ban chung điều tra những sai phạm trong bầu cử với Liên hợp quốc là trọng tài. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng ngày 5/8 nhấn mạnh rằng "yêu cầu của đảng CNRP không phù hợp với luật pháp Campuchia và không thể bác bỏ vai trò của NEC."

Ông Sar Kheng cũng cho biết từ sau ngày bỏ phiếu bầu quốc hội khóa V ngày 28/7 đến nay ông đã gặp khoảng 10 đại sứ nước ngoài để thông báo tình hình chính trị của Campuchia sau ngày bỏ phiếu và khả năng bế tắc chính trị khi kết quả chính thức được công bố. Theo ông Sar Kheng, các đại diện ngoại giao đều đồng ý rằng “chúng ta cần phải bảo đảm hòa bình và an ninh”./.

(Vietnam+)