Thượng nghị sỹ đối lập Thak Lany. (Nguồn: phnompenhpost.com)

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn nguồn tin từ Fresh News, trang mạng thông tin điện tử có số lượng người truy cập đông nhất tại Campuchia, ngày 11/10 cho biết, Tòa sơ thẩm Phnom Penh sẽ mở phiên xét xử bà Thak Lany, nguyên Thượng nghị sỹ đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập vào chiều 28/10 tới. Thông tin trên được Fresh News dẫn nguồn từ một quan chức Tòa án Campuchia.

Bà Thak Lany và Chủ tịch CNRP Sam Rainsy bị Thủ tướng Samdech Hun Sen, thông qua luật sư đại diện, ông Ky Tech ngày 01/8 kiện ra tòa, do đã cáo buộc Chính phủ và Thủ tướng Campuchia đứng sau vụ sát hại nhà phân tích chính trị Kem Ley tại Campuchia hôm 10/7. Trong đơn kiện, Thủ tướng yêu cầu bà này phải bồi thường do đã có hành vi vu cáo và xúc phạm danh dự của ông.

Ngày 31/8, 46 Thượng nghị sỹ của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã bỏ phiếu tước quyền miễn trừ của bà Thak Lany, mở đường cho tòa án tiến hành các thủ tục tố tụng đối với bà này, trong khi toàn bộ 11 Thượng nghị sỹ của CNRP đối lập tẩy chay phiên họp kín trên.

Việc bỏ phiếu phù hợp với quy định của Hiến pháp Campuchia, theo đó, để tước quyền miễn trừ một Thượng nghị sỹ phải có 2/3 số Thượng nghị sỹ bỏ phiếu thuận, tương đương 41/61 phiếu. Sau đó, Cơ quan Công tố bên cạnh Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã chuyển hồ sơ vụ án lên tòa án để xét xử, với cáo buộc bà này phạm tội xúc phạm danh dự và tội kích động gây rối loạn nghiêm trọng an ninh, trật tự xã hội.

Ông Sam Rainsy hiện đang sống lưu vong từ tháng 11/2015, trong khi nhà chức trách chưa rõ bà Lany đang ở đâu. Một số nguồn tin địa phương cho rằng có thể bà đã rời khỏi Campuchia ngay sau khi bị kiện.

Ông Kem Ley, 46 tuổi, Giám đốc tổ chức Phát triển xã hội, bị bắn chết tại một cửa hàng ở thủ đô Phnom Penh vào ngày 10/7 vừa qua. Cảnh sát sau đó đã bắt giữ một nghi phạm 38 tuổi với một khẩu súng ngắn. Đối tượng đã thú nhận gây tội ác do tức giận về việc ông Kem Ley không trả món nợ 3.000 USD.

Ngày 13/7, Tòa án sơ thẩm Phnom Penh đã buộc tội nghi phạm giết người có chủ đích và sở hữu súng ngắn bất hợp pháp, các tội danh có thể dẫn tới mức phạt tù chung thân./.