Campuchia thanh tra cac cong trinh dang thi cong sau vu sap nha hinh anh 1Hiện trường vụ sập nhà ở Preah Sihanouk, Campuchia. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hai ngày sau khi xảy ra vụ sập tòa nhà chưa hoàn thiện khiến hàng chục người thương vong tại tỉnh Preah Sihanouk, miền Tây Nam Campuchia, chính phủ nước này đã thành lập ủy ban nhằm điều tra chất lượng của toàn bộ các tòa nhà đang thi công tại địa phương trên.

Theo quyết định được Thủ tướng Campuchia Samdec Techo Hun Sen ký vào cuối ngày 23/6, Ủy ban trên do Bộ trưởng Bộ quản lý Đất đai, Quy hoạch đô thị và Xây dựng Tip Seiha dẫn đầu, phối hợp với các thành viên thuộc Hội đồng các bộ trưởng, Bộ Nội vụ, Bộ Môi trường, Cảnh sát quốc gia, Bộ Du lịch và giới chức tỉnh Preah Sihanouk.

Ủy ban có nhiệm vụ thanh tra tiêu chuẩn kỹ thuật, các giấy phép và tiêu chuẩn xây dựng, cũng như tiêu chuẩn an toàn và chất lượng công trình tại các địa điểm xây dựng trên địa bàn tỉnh Preah Sihanouk.

[Thương vong tăng trong vụ sập nhà cao tầng ở Campuchia]

Thủ tướng Hun Sen cũng chỉ đạo ủy ban trên đánh giá chất lượng của các công ty xây dựng và cập nhật thông tin về các công trình đã hoàn thiện.

Trước đó, ngày 22/6, một tòa nhà 7 tầng với tiến độ hoàn thành gần 80% đã bị sập tại thị trấn ven biển Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanouk, khiến ít nhất 25 công nhân thiệt mạng và 24 người khác bị thương.

Giới chức tỉnh Preah Sihanouk cho biết toàn bộ nạn nhân đều là công nhân Campuchia và hiện công tác giải cứu và tìm kiếm vẫn đang được khẩn trương tiến hành.

Trước đó, người phát ngôn Bộ quản lý Đất đai, quy hoạch đô thị và xây dựng Campuchia cho biết, tòa nhà trên xây dựng trái phép. Nhà chức trách đã hai lần cảnh cáo nhà thầu xây dựng Trung Quốc nhưng họ đều phớt lờ.

Đây là vụ tai nạn sập nhà gây thương vong nhiều nhất tại Campuchia trong những năm gần đây. Hiện nguyên nhân vụ sập tòa nhà này đang được điều tra làm rõ.

Cảnh sát đã bắt giữ bốn người liên quan, trong đó có chủ sở hữu tòa nhà người Trung Quốc, giám đốc công ty xây dựng, nhà thầu và một chủ sở hữu đất người Campuchia./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)