Campuchia: Them mot cuu quan chuc Khmer Do bi ket toi hinh anh 1Meas Muth tại nhà riêng ở tỉnh Battambang, Campuchia. (Nguồn: phnompenhpost.com)

Ngày 14/12, các thẩm phán điều tra quốc tế của Phiên tòa bất thường xét xử các tội ác diễn ra dưới thời Campuchia Dân chủ (ECCC) đã quyết định kết tội Meas Muth, một cựu ​quan chức Khmer Đỏ về các tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người.

Meas Muth, 78 tuổi và là cựu chỉ huy lữ đoàn 64 hải quân tại Sihanoukvill và Kampot giai đoạn năm 1975-1979, còn bị ECCC kết tội vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva 1949 và vi phạm luật hình sự Campuchia năm 1956 về tội giết người có chủ đích.

Các tội ác Meas Muth gây ra tại các trung tâm giam giữ, trong đó có trung tâm an ninh S21 (Tuong Sleng) ở Phnom Penh, trung tâm an ninh Enta Nhien tại Kampong Som và tại các địa điểm xung quanh Kampot, Sihanoukvill.

Trước đó hôm 9/12, các thẩm phán điều tra quốc tế của ECCC cũng tuyên bố buộc tội một cựu cán bộ Khmer Đỏ khác là Tim Yith về tội giết người và tội ác chống lại loài người.

Như vậy trong năm nay, trong khuôn khổ hồ sơ 003/004, ECCC đã điều tra buộc tội 5 cựu cán bộ Khmer Đỏ, bao gồm Xu Meng, Ao An, Yim Tith, Meas Muth và bà Im Chaem về những tội ác chống lại loài người hay vi phạm các công ước quốc tế về nhân quyền.

Tuy nhiên, một trong 5 người này là ông Xu Meng đã chết năm 2012./.
(Vietnam+)