Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Campuchia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 66 phiếu thuận của các nghị sỹ đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền có mặt tham dự phiên họp toàn thể, Quốc hội Campuchia ngày 10/7 đã thông qua Luật Chính đảng sửa đổi, theo hướng siết chặt hơn, nghiêm cấm việc thông đồng giữa đảng chính trị và phạm nhân nhằm trục lợi chính trị.

Trong khi đó, 55 nghị sỹ đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập đã tẩy chay, không tham dự phiên họp.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin, Chủ tịch danh dự CPP, Quốc hội Campuchia đã xem xét và thông qua dự luật này trên cơ sở đề nghị của hơn 30 nghị sỹ CPP.

Đây là lần thứ hai Quốc hội Campuchia sửa đổi Luật Chính đảng kể từ đầu năm nay. Luật mới sửa đổi, bổ sung 5 điều khoản, trong đó điều 6 cấm đảng chính trị sử dụng tiếng nói, hình ảnh, văn bản hoặc hoạt động của phạm nhân để trục lợi chính trị; cấm đảng chính trị công khai ủng hộ hoặc thông đồng với phạm nhân để tiến hành hoạt động nào đó hoặc trục lợi chính trị.

[Thủ tướng Campuchia Hun Sen ra lệnh điều tra nhóm nhân quyền]

Nhiều nhà phân tích tại Campuchia cho rằng, với việc sửa đổi lần này, CNRP sẽ không được phép sử dụng hình ảnh, tiếng nói, văn bản của ông Sam Rainsy, cựu Chủ tịch CNRP trong tất cả các cuộc họp, diễn đàn tiếp xúc cử tri và trên tất cả các bảng hiệu của đảng này trên toàn quốc.

Đây được coi là “hàng rào thép” ngăn chặn và loại bỏ sự ảnh hưởng của ông Sam Rainsy đối với CNRP và đời sống chính trị Campuchia.

Theo trình tự pháp lý, luật trên sẽ được trình Thượng viện xem xét, trước khi trình Quốc vương ký sắc chỉ công bố chính thức. Tuy nhiên, với việc CPP vẫn là đảng nắm quyền đa số tại Thượng viện, giới phân tích nhận định chắc chắn luật này sẽ được thông qua.

Quốc hội Campuchia có 123 ghế, trong đó CPP nắm giữ 68 ghế và CNRP đối lập nắm giữ 55 ghế, trong khi để thông qua các dự luật tại Quốc hội Campuchia, chỉ cần quá bán số nghị sỹ đồng ý./.