Campuchia tiêm mũi tăng cường cho lực lượng tuyến đầu ở biên giới

Campuchia đã lên kế hoạch ưu tiên tiêm mũi thứ ba bằng vaccine của hãng AstraZeneca cho lực lượng tuyến đầu và chiến dịch này sẽ khởi động ở 7 tỉnh giáp biên giới Thái Lan.
Campuchia tiêm mũi tăng cường cho lực lượng tuyến đầu ở biên giới ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/8, báo chí Campuchia đưa tin mặc dù diễn biến dịch trong nước bớt căng thẳng hơn trước, nhưng các chuyên gia cảnh báo số ca mắc mới COVID-19 tại Campuchia có thể tăng trở lại khi biên giới với Thái Lan được mở lại vào ngày 13/8 tới.

Khi đó, lao động Campuchia sẽ lại đổ về nước và rủi ro lây nhiễm biến thể Delta sẽ cao hơn.

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn Hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) cho biết để tăng cường chống biến thể Delta, Campuchia đã lên kế hoạch ưu tiên tiêm mũi thứ ba bằng vaccine của hãng AstraZeneca cho lực lượng tuyến đầu và chiến dịch này sẽ khởi động ở 7 tỉnh giáp biên giới Thái Lan gồm Battambang, Banteay Meanchey, Pailin, Koh Kong, Oddar Meanchey, Pursat và Preah Vihear bắt đầu từ ngày 8/8.

[Campuchia cách ly người mắc biến thể Delta từ Thái Lan về nước]

Tính đến đêm 6/8, tổng cộng 7.927.745 người tại Campuchia đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó 5,5 triệu người đã hoàn thành hai mũi tiêm.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Y tế Campuchia đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với tất cả công dân Ấn Độ và người nước ngoài di chuyển từ quốc gia đông dân thứ hai thế giới này sang Campuchia. Quyết định chính thức có hiệu lực từ ngày 7/8.

Sau khi dịch COVID-19 tại Ấn Độ suy giảm, Campuchia đã hủy quyết định đưa ra ngày 27/4/2021 về việc cấm nhập cảnh tất cả người Ấn Độ và người nước ngoài đi từ Ấn Độ, quá cảnh Ấn Độ hay có lịch sử di chuyển tại Ấn Độ ba tuần trước khi sang Campuchia bằng đường bộ hoặc đường không.

Trong khi đó, chiến lược ngăn chặn dịch COVID-19 có vẻ phát huy tác dụng tại Campuchia vào thời điểm này khi số ca mắc COVID-19 giảm ngày thứ 6 liên tiếp.

Trong thông cáo ngày 7/8, Bộ Y tế Campuchia xác nhận có thêm 522 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, bao gồm 135 ca nhập cảnh và 387 ca lây nhiễm cộng đồng. Bộ cũng thông báo có thêm 11 bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Campuchia phát hiện tổng cộng 81.335 ca mắc COVID-19, trong đó 74.745 người đã khỏi bệnh và 1.537 người tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục