Ảnh minh họa. (Nguồn: buffalotours.com)

Tờ Tin nhanh Campuchia ngày 30/3, cho biết Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia đã tiếp nhận 2 tượng Phật Seres từ Pháp để đem đến trưng bày và bảo quản tại bảo tàng Quốc gia. Đây là 2 bảo vật thuộc di sản quốc gia của Campuchia đã bị đánh cắp trong khoảng thời gian năm 1970.

Theo chia sẻ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Nam Hong tham dự tại buổi lễ thì 2 bức tượng đã được vận chuyển từ Đại sứ quán Campuchia tại Pháp đến sân bay quốc tế Phnom Penh và được đưa đến bảo tàng một cách an toàn.

Ông cũng cho biết, trong khoảng thời gian còn là đại sứ Campuchia tại Pháp, qua thông tin từ bạn bè, ông được biết, hai bức tượng được bày bán tại thủ đô Paris với giá 1 triệu USD. Nhờ sự can thiệp của Ủy ban phòng chống buôn bán cổ vật Pháp, hồ sơ đã được chuyển đến tòa án Pháp và 2 bức tượng đã được trở về với “đất mẹ."

Hai tượng Phật này được làm từ sa thạch, có niên đại từ thế kỷ thứ 10, có chiều cao tương đương nhau nhưng chiều ngang khác nhau, với một bức có kích thước là 47X75X112 cm, còn bức kia là 52X47X110 cm. Các bức tượng đã bị đánh cắp khỏi cụm đền đài Koh Ker của Campuchia khi quốc gia này còn đang trong thời kỳ chiến tranh.

Phát ngôn viên của Bảo tàng quốc gia cho biết việc thẩm định và xem xét về gốc tích của 2 bức tượng Seres này cho thấy chúng có nguồn gốc chung là bức tượng lớn của vị thần Preah Prum, nằm trong cụm đền đài Koh Ker vốn được xây dựng từ thế kỷ thứ 10./.