Ngày 21/11, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã mở phiên xét xử ba thủ lĩnh cấp cao của chế độ Khmer Đỏ, gồm là Nuon Chea, Khieu Samphan và Ieng Sary.

Trong chế độ Khmer Đỏ, Khieu Samphan là người đứng đầu nhà nước, Nuon Chea là "Nhân vật số hai" còn Ieng Sary là Bộ trưởng ngoại giao.

Thẩm phán Nil Nonn cho biết cả ba bị cáo này đều bị cáo buộc phạm tội ác diệt chủng, chống lại loài người cũng như vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva 12/8/1949. Trong đó, Nuon Chea là kẻ cầm đầu bộ máy an ninh mật, trực tiếp chỉ huy nhà tù khét tiếng Tuol Sleng (mật danh S21), nơi giam giữ khoảng 16.000 tù nhân và hầu hết trong số này sau đó đã bị hành quyết.

Vắng mặt tại phiên tòa lần này là bị cáo Ieng Thirith, vợ của Ieng Sary và là người giữ chức Bộ trưởng Y tế và Xã hội của chế độ Khmer Đỏ. Nhân vật này được cho là không đủ sức khỏe để ra tòa vì bị chứng mất trí nhớ.

Hàng trăm người dân Campuchia, trong đó có các nhà sư, sinh viên và những người sống sót dưới thời Khmer Đỏ, đã đến tham dự phiên tòa kéo dài 4 ngày này. Một phần của tiến trình xét xử được tường thuật trực tiếp trên truyền hình. Cho đến nay, cả bốn bị cáo đều chối bỏ trách nhiệm trong thảm họa diệt chủng làm 2 triệu người Campuchia thiệt mạng dưới thời chế độ Khmer Đỏ cầm quyền từ năm 1975 đến năm 1979.

Với nhiều ý kiến lo ngại rằng do tuổi đã quá cao (từ 79 đến 86 tuổi), có thể các bị cáo sẽ chết trước khi bản án được tuyên nên gần đây ECCC đã chia vụ xét xử thành một số phiên tòa nhỏ hơn.

ECCC được thành lập năm 2006 do Liên hợp quốc bảo trợ. Tháng 7/2010, ECCC đã tuyên án 35 năm tù giam đối với Kaing Guek Eav, biệt danh là "Duch", cai ngục nhà tù Tuol Sleng S-21, vì phạm tội ác chiến tranh và các tội ác chống lại loài người./.
(TTXVN/Vietnam+)