Sáng 9/8, giới chức đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đã nhóm họp để thảo luận việc thành lập ủy ban hỗn hợp giải quyết các vấn đề sau cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 tổ chức ngày 28/7 vừa qua.

Phát biểu trước báo giới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng cho biết sau khi lãnh đạo hai đảng nhất trí, các quan chức CPP và CNRP đã nhóm họp bàn thảo các cơ chế xây dựng và hoạt động của ủy ban hỗn hợp giải quyết các vấn đề phát sinh sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5.

Mặc dù vậy, theo ông Sar Kheng, hai bên vẫn chưa đạt được đồng thuận xung quanh vấn đề đại diện Liên hợp quốc tham gia Ủy ban hỗn hợp.

Giới phân tích nhận xét những động thái mới của CPP và CNRP cho thấy những e ngại về bất ổn chính trị sau bầu cử tại Campuchia đang được các bên liên quan nỗ lực tháo gỡ. Cho dù vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, nhưng việc CPP và CNRP đồng ý nhóm họp đã phần nào thể hiện thiện chí của hai đảng chính trị lớn nhất Campuchia trong việc giải quyết bất đồng trong hòa bình.

Quyết định của CPP và CNRP được đưa ra một ngày sau khi Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đưa ra chỉ dụ đề nghị CPP và CNRP tiếp tục thương lượng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những vấn đề phát sinh sau cuộc bầu cử Quốc hội.

[Quốc vương Campuchia kêu gọi giải quyết bất đồng]

Trước đó, Ủy ban bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) cùng đại diện của CPP và CRNP trong cuộc họp ngày 3/8 đã nhất trí thành lập tổ công tác hỗn hợp (gồm đại diện NEC, CPP, CNRP) để tiến hành điều tra các cáo buộc vi phạm trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Đại diện các tổ chức xã hội của Campuchia và Liên hợp quốc có thể tham gia tiến trình kiểm tra vi phạm với vai trò quan sát viên. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, CNRP tuyên bố từ chối tham gia nhóm công tác chung và yêu cầu thành lập một ủy ban độc lập do Liên hợp quốc đóng vai trò điều phối.

Ngày 28/7 vừa qua, các cử tri Campuchia đã đi bỏ phiếu bầu 123 ghế nghị sỹ Quốc hội khóa 5. Kết quả sơ bộ cho thấy trong số tám chính đảng tham gia tranh cử chỉ có CPP và CNRP có đủ số phiếu để tham gia Quốc hội khóa mới.

CPP tuyên bố giành chiến thắng với 68 ghế và CNRP giữ 55 ghế còn lại, trong khi CNRP cáo buộc đã có nhiều vi phạm diễn ra trong cuộc bầu cử và khẳng định đảng này chiến thắng với ít nhất 63 ghế nghị sỹ.

Lãnh đạo CNRP, ông Sam Rainsy và Kem Sokha đe dọa sẽ tổ chức biểu tình trên toàn quốc nếu các khiếu nại của CNRP không được giải quyết thỏa đáng.

Theo kế hoạch, kết quả bầu cử chính thức sẽ được NEC công bố trong khoảng thời gian từ ngày 14/8 đến 8/9, sau khi giải quyết ổn thỏa các khiếu nại của cử tri và các đảng tham gia tranh cử./.

(TTXVN)