Quân khu 9 và tỉnh Kandal tiếp tục phối hợp tìm kiếm hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Lâm/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 20/9, tại tỉnh Kandal của Vương quốc Campuchia, Ban Chỉ đạo 1237 của Quân khu 9 (Quân đội Nhân dân Việt Nam) và Ban chuyên trách tỉnh Kandal đã ký kết giai đoạn thứ 16 kế hoạch phối hợp tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ trên đất nước Campuchia.

Kế hoạch này dự kiến được thực hiện vào mùa khô năm 2016-2017. 

Đến dự lễ ký kết có Thiếu tướng Phan Hoàng Thụ, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Phó Trưởng ban Chỉ đạo 1237 (Quân khu 9); Tỉnh trưởng Kandal Mao Phirun, Trưởng ban chuyên trách tỉnh Kandal; Trung tướng Mom Sopheap, Phó Tư lệnh Quân khu đặc biệt (Quân đội Hoàng gia Campuchia); Thiếu tướng Chhea Sy Dara, Chỉ huy Trưởng Tiểu khu Kandal và cùng đại diện các cấp chính quyền, đoàn thể tỉnh Kandal. 

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Phan Hoàng Thụ cho biết, Quân khu 9 là một trong các đơn vị được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt trên địa bàn 10 tỉnh, thành của Campuchia.

Qua 15 giai đoạn triển khai thực hiện, các đội chuyên trách của Quân khu đã quy tập được 6.604 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam; trong đó đội K90 thuộc Quân khu 9 đã quy tập được 1.659 hài cốt liệt sỹ.

Riêng tại tỉnh Kandal, đội K90 đã tìm kiếm, quy tập và hồi hương được 1.081 hài cốt liệt sỹ.

Phát biểu tại buổi ký kết giai đoạn thứ 16 này, Tỉnh trưởng tỉnh Kanndal Mao Phirun nhắc lại công ơn to lớn của các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã giúp Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và hồi sinh đất nước Campuchia.

Để hoạt động tìm kiếm đạt được hiệu quả ngày càng cao, Tỉnh trưởng Mao Phirun đã yêu cầu các cơ quan chức năng trong tỉnh tiếp tục thông báo, tuyên truyền sâu rộng trong các cấp chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân về Hiệp định đã ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Campuchia cũng như chương trình hành động của Ủy ban chuyên trách hai nước về công tác này. 

Ông Mao Phirun nhấn mạnh: “Công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam là chính sách ưu tiên của Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Riêng chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh Kandal trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp với các đội tìm kiếm của Việt Nam để thực hiện hiệu quả và nhanh chóng công tác tìm kiếm này, góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp Campuchia-Việt Nam”./.