Chính quyền tỉnh Kep của Campuchia đang tìm kiếm nhà đầu tư mới để xây dựng cảng du lịch dự kiến trị giá 20 triệu USD nối liền tỉnh này với đảo Phú Quốc, điểm đến du lịch đầy tiềm năng của Việt Nam.

Chủ tịch tỉnh Kep, Has Sareth cho biết dự án trên cần sớm được triển khai, sau khi phía đối tác Rotong Development Group (Nhật Bản) chưa bắt tay thực hiện vì muốn lựa chọn địa điểm khác để xây dựng.

Các quan chức Rotong Development Group giải thích rằng họ muốn triển khai xây dựng cảng du lịch này ở trung tâm thành phố Kep, nhằm tận dụng lợi thế địa điểm trung tâm, đồng thời có mực nước sâu, đảm bảo các yêu cầu xây dựng cảng.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền tỉnh Kep lại đề xuất xây dựng cảng này ở khu vực cách đó 5km, mà phía Rotong cho là không thuận lợi cho việc xây dựng cảng. Các quan chức chính quyền tỉnh cho biết họ muốn xây dựng một cảng mới ở ngoài trung tâm thành phố để đảm bảo quy hoạch phát triển của tỉnh này.

Tuần trước, Quốc vụ khanh Bộ Giao thông Công chính Campuchia Sokhom Pheakvanmony đã có chuyến thị sát tỉnh Kep để tiến hành xem xét các khu vực đề xuất xây dựng cảng mới này, trong đó có 3 điểm gồm khu vực núi Poun, khu vực Seh Sar và khu vực Muk Damnak. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc lựa chọn một trong 3 địa điểm trên vẫn chưa được đưa ra.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kep, ông Tep Houm, cho rằng cảng du lịch Kep tương lai sẽ là điểm kết nối lý tưởng với các khu resort đầy tiềm năng trên đảo Phú Quốc của Việt Nam, với thời gian di chuyển qua lại chỉ khoảng 90 phút trên hai hệ thống phà biển. Hiện tỉnh duyên hải Kep cũng đang là điểm đến du lịch đầy hấp dẫn của Campuchia với số lượng du khách tăng liên tục trong năm nay.

Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Kep, trong sáu tháng đầu năm 2010, tỉnh này đã đón khoảng 409.638 lượt du khách, trong đó 50.180 người là du khách nước ngoài. Đây là mức tăng đột biến nếu so với các con số tương ứng (227.019 và 4.895 người) cùng kỳ năm ngoái./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)