Ngày 9/5, Hội nghị nguồn nhân lực ASEAN lần thứ ba đã khai mạc tại Phnom Penh, Campuchia với chủ đề tập trung vào phát triển các kỹ năng để tiến tới chuẩn bị cho một sự di chuyển lớn hơn về lao động có tay nghề trong ASEAN.

Diễn đàn một ngày này do Bộ Lao động Campuchia tổ chức và có các quan chức lao động cấp cao các nước thành viên ASEAN, đại diện các tổ chức quốc gia, quốc tế và các đối tác phát triển tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Campuchia Men Sam On cho biết hội nghị chủ yếu tập trung vào tăng cường phát triển các nguồn nhân lực trong các nước ASEAN để đáp ứng nhu cầu về chất lượng của thị trường lao động.

Ngoài ra, các đại biểu dự hội nghị còn thảo luận về cách thức quản lý và cân đối sự di chuyển của lao động có tay nghề trong các nước thành viên.

Bà Men Sam On cho biết hội nghị là cơ hội để các nước thành viên ASEAN và các đối tác phát triển chia sẻ những kinh nghiệm có giá trị cả trong việc phát triển các kỹ năng và trong hệ thống thông tin của thị trường lao động, giúp cải thiện sự hợp tác và phát triển bền vững trong khu vực, đồng thời thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước trong khu vực này.

Ông Peter Brimble, một quan chức cấp cao Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cho rằng phát triển nguồn nhân lực là yếu tố ưu tiên hàng đầu cho sự thịnh vượng trong tương lai của ASEAN.

Ông cho rằng việc tổ chức hội nghị này là cần thiết vì chỉ còn 3 năm nữa là đến thời điểm ASEAN hiện thực hóa mục tiêu trở thành một cộng đồng, và các thị trường lao động của khu vực này là một cầu nối quan trọng.

Ông cho biết trong lĩnh vực giáo dục, khu vực này vẫn còn nhiều thách thức và cần phải cải tiến chất lượng giáo dục nói chung cũng như đào tạo phát triển các kỹ năng cho người lao động nói riêng.

Việc công nhận qua lại lẫn nhau về bằng cấp và các tiêu chuẩn năng lực, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đạo tạo nghề và kỹ thuật, sẽ tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho sự di chuyển lớn hơn của lao động có tay nghề trong ASEAN.

Theo kế hoạch, lực lượng lao động ở ASEAN sẽ được tự do di chuyển giữa các nước thành viên bắt đầu từ năm 2015 khi tổ chức này trở thành một cộng đồng./.