Đền Angkor Wat. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 6/11, tại Phnompenh, trong phiên họp Hội đồng Bộ trưởng, Thủ tướng Hun Sen thông báo kể từ năm tới, Chính phủ Campuchia sẽ trực tiếp quản lý việc bán vé thăm quan khu đền Angkor Wat nổi tiếng ở tỉnh Siem Reap.

Người phát ngôn Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng, ông Phay Siphan, cho hay chính phủ sẽ thành lập một ủy ban hỗn hợp quản lý hoạt động bán vé du lịch Angkor Wat, trong đó có đại diện Bộ Du lịch, Bộ Kinh tế Tài chính, cơ quan quản lý di sản Angkor Wat.

Đây được coi là một biện pháp mạnh của chính phủ nhằm cải cách hoạt động quản lý, minh bạch hơn trong việc thu nộp, sử dụng tài chính từ việc khai thác di sản dân tộc.

Từ năm 1999, công ty tư nhân Sokha Hotel thuộc quyền sở hữu của doanh nhân Sok Kon đảm nhận việc bán vé thăm quan Angkor Wat và trích nộp ngân sách quốc gia theo tỷ lệ đã thỏa thuận.

Theo số liệu của cơ quan Apsara, năm 2014, doanh thu bán vé thăm quan cho du khách nước ngoài đến thăm Angkor đạt 59,32 triệu USD, tăng 6 triệu USD so với năm 2013. Trong 10 tháng đầu năm nay, đã có 1,677 triệu du khách nước ngoài đến thăm Angkor, mang lại nguồn thu hơn 47 triệu USD từ bán vé.

Khu quần thể đền cổ Angkor, được xây dựng từ thế kỷ VII-XII, nằm trong danh sách Di sản Thế giới và là một địa điểm ưa thích của du khách nước ngoài khi đến du lịch tại Campuchia. Năm 2014, hơn 2 triệu du khách nước ngoài đến thăm khu quần thể này./.