Ngày 25/4, Tòa án thành phố Phnom Penh đã tuyên án vắng mặt hai năm tù giam kèm theo khoản tiền phạt 2.000 USD đối với Sam Rainsy, lãnh đạo đảng đối lập cùng tên Sam Rainsy (SRP), vì tội bôi nhọ danh dự người khác và kích động phân biệt đối xử.

Theo phán quyết, các cáo buộc trên được đưa ra theo luật hình sự mới, dựa trên những bình luận mà ông Sam Rainsy phát biểu hôm 17/4/2008, trong đó nói rằng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong từng là lãnh đạo nhà tù Boeung Trabek dưới chế độ Khmer Đỏ.

Bản án do thẩm phán Seng Neang đọc có đoạn viết: "Những tuyên bố của ông Sam Rainsy là vô căn cứ và kích động phân biệt đối xử đối với các quan chức chính phủ."

Luật sư của ông Hor Namhong đã hoan nghênh bản án, cho rằng "phán quyết này hoàn toàn đúng đắn." Trong khi đó, luật sư của ông Sam Rainsy khẳng định "bản án không công bằng" và sẽ thảo luận với thân chủ về khả năng kháng án.

Sam Rainsy 62 tuổi, hiện đang sống lưu vong ở Pháp. Năm 2005, ông Sam Rainsy bỏ chạy ra nước ngoài để trốn án tù vì tội phỉ báng chính phủ và đã về nước năm 2006 khi được Quốc vương ân xá.

Năm 2010, ông lại hai lần bị tuyên phạt vắng mặt với tổng mức án 12 năm tù giam vì tội cố ý phá hoại khi nhổ các cọc tiêu ở khu vực biên giới, làm giả tài liệu và truyền bá thông tin sai lệch liên quan tới bản đồ biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.

Với phán quyết mới nhất này, ông Sam Rainsy khó có cơ hội ra tranh cử trong các cuộc bầu cử thượng viện, hội đồng nhân dân và quốc hội vào năm 2012 và 2013./.

(TTXVN/Vietnam+)