Campuchia va cac nuoc ASEAN cam ket nang cap he thong giao thong hinh anh 1Cửa khẩu Mộc Bài ở biên giới Việt Nam-Camuchia. (Ành: Backpacker Lê)

Campuchia và các nước thành viên khác trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cam kết nâng cấp giao thông khu vực trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực này.

Các nước ASEAN đã nhất trí về cam kết chung này tại Hội nghị tạo thuận lợi cho giao thông ASEAN do Campuchia tổ chức trong hai ngày 23-24/3/2021 theo hình thức trực tuyến.

Trả lời báo Phnom Penh Post, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giao thông đường bộ thuộc Bộ Giao thông Công chính Campuchia, Kong Sophal cho biết Hội nghị tập trung vào bốn thỏa thuận khung ASEAN liên quan đến khôi phục giao thông khu vực.

Theo ông Kong Sophal, các thỏa thuận đã bắt đầu được áp dụng từng bước, song bị chậm trễ nhiều do dịch COVID-19. Chính vì vậy, đại biểu các nước tham dự đã bàn thảo các biện pháp để tiếp tục vận chuyển hàng hóa qua biên giới cũng như làm thế nào để tạo thuận lợi cho hoạt động giao thông vận tải. Những giải pháp được đề cập đến là đổi đầu kéo xe tải, xe rơmoóc và cho phép xe tải chở hàng vào nước khác trong thời gian ngắn để giải tỏa hàng hóa ở biên giới.

[Kêu gọi 6 nước Hợp tác Mekong-Lan Thương đoàn kết chống COVID-19]

Tại Hội nghị, đại diện các nước tham gia cũng nhất trí về hai tài liệu gồm chương trình hồi phục hậu COVID-19 và chuẩn bị lộ trình đặc biệt mà các nhà kinh doanh buộc phải thực hiện khi nhập cảnh và xuất cảnh giữa các nước. Hội nghị còn bàn thảo về các vấn đề liên quan đến hải quan, bảo hiểm, hệ thống giám sát vận tải và phát triển khung pháp lý để hỗ trợ tất cả các mô hình vận tải.

Chủ tịch Hiệp hội Logistics Campuchia (CLA) Sin Chanthy cho rằng vận tải hàng hóa trong khu vực ASEAN về cơ bản vẫn tốt cho dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Vận tải song phương vẫn ổn song việc vận chuyển hàng hóa sang nước thứ ba nhìn chung vẫn chưa thực hiện được. Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Lúa Gạo Campuchia Song Saran cũng kêu gọi các nước tạo thuận lợi cho vận tải hàng hóa, đặc biệt đối với Campuchia./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)