Đại tướng Neang Phat, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Trong cuộc họp giữa các quan chức cấp cao hai bên vào ngày 21/4 tại thủ đô Phnom Penh, Mỹ cam kết sẽ hợp tác cùng với Campuchia về tăng cường an ninh trên biển.

Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Neang Phat và Phó Trợ lý Bộ Quốc phòng Mỹ chuyên trách về Đông Nam Á, tiến sỹ Amy Searight đã thảo luận về vấn đề bảo đảm an ninh nói chung, trong đó tập trung vào các nỗ lực song phương đối với an ninh trên biển.

Tại cuộc gặp, bà Searight bày tỏ sự cảm ơn đối với việc Campuchia tiếp tục các nỗ lực giúp đỡ Washington tìm kiếm các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Đông Dương và cam kết Mỹ sẽ “làm việc với Campuchia trong những vấn đề liên quan đến an ninh trên biển.”

Về phần mình, Tướng Neang Phat cảm ơn đề nghị của phía Mỹ và nhấn mạnh “Campuchia luôn luôn sẵn sàng làm việc với Mỹ trong các vấn đề về an ninh và mong đợi quan hệ quân sự giữa hai bên sẽ ngày càng gần gũi hơn trong tương lai.”

Phó Trợ lý Bộ Quốc phòng Mỹ Searight đến Campuchia vào ngày 21/4 và sẽ rời nước này trong ngày 22/4. Chuyến thăm của bà diễn ra chỉ một ngày trước khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến Campuchia để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ yết kiến Quốc vương Norodom Sihamoni, gặp Thủ tướng Hun Sen và hội đàm với Ngoại trưởng Phrak Sokhon./.