Số ma túy bị tiêu hủy tại Phnom Penh, Campuchia ngày 26/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nhân Ngày Quốc tế phòng chống ma túy (ngày 26/6), Campuchia đã tiến hành tiêu hủy khoảng 1,5 tấn cần sa, methamphetamine, heroin bị thu giữ trong các chiến dịch phòng chống tội phạm ma túy.

Phó Thủ tướng Campuchia Ke Kim Yan, đồng thời là người đứng đầu cơ quan phòng chống ma túy quốc gia (NACD), cho biết số ma túy bị tiêu hủy lần này bao gồm 1,49 tấn cần sa khô, 1,5kg dầu cần sa, 67,4kg methamphetamine và 0,34kg heroin.

Campuchia bị ảnh hưởng từ hoạt động buôn bán ma túy từ các khu vực trên thế giới, đặc biệt là từ "Tam giác Vàng."

Các tổ chức tội phạm thường sử dụng Campuchia như một điểm trung chuyển ma túy và chế biến ma túy để xuất khẩu sang nước thứ ba.

Tuy nhiên, cảnh sát nước này đã kịp thời ngăn chặn và phá vỡ nhiều vụ buôn bán ma túy.

Theo thống kê của NACD, riêng trong năm 2015, lực lượng an ninh Campuchia đã phá 3.061 vụ án, bắt giữ 7.008 đối tượng và thu giữ 1,6 tấn ma túy.

Trong bài phát biểu nhân Ngày Quốc tế phòng chống ma túy, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen kêu gọi người dân hợp tác hiệu quả với các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn, đối phó kịp thời và hiệu quả với nạn buôn bán ma túy.

Theo luật pháp Campuchia, nếu người nào vận chuyển hơn 80 gram ma túy sẽ bị phạt tù chung thân.

Hiện nước này chưa áp dụng án tử hình đối với những đối tượng buôn bán ma túy.

Cùng ngày, các cơ quan chức năng Myanmar cũng đã tiêu hủy số ma túy có giá trị 56 triệu USD.

Riêng tại Yangon, số ma túy bị tiêu hủy lần này lên tới 19,7 triệu USD. Trước đó, năm 2015, Myanmar đã tiêu hủy số ma túy trị giá lên tới 244,65 triệu USD tại ba thành phố chính là Yangon, Mandalay và Taunggyi.

Myanmar là nước trồng cần sa lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á và đứng thứ hai thế giới sau Afghanistan.

Chính phủ nước này đang nỗ lực triệt phá các băng nhóm buôn bán ma túy, đồng thời mở rộng kế hoạch triệt phá ma túy đến năm 2018-2019./.