Trong cuộc họp báo chiều 25/8 thông báo kết quả đàm phán giữa Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF), Tướng Pol Saroeun và người đồng cấp Thái Lan, Tướng Songkitti Jaggabatra, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, ông Chhum Sucheat cho biết hai bên đã trao đổi ý kiến về biện pháp tổng thể nhằm giảm nhẹ căng thẳng trên tuyến biên giới chung hai nước dài 805 km, trong đó có khu vực đền Preah Vihear.

Ông Chhum Sucheat cho biết tại cuộc hội đàm ở Tổng hành dinh RCAF, hai bên đều bày tỏ quyết tâm tìm kiếm giải pháp thỏa đáng cho cuộc tranh chấp biên giới tại khu vực Preah Vihear thông qua đàm phán hòa bình và láng giềng hữu nghị.

Tướng Songkitti khẳng định cuộc tranh chấp này sẽ không còn là vấn đề có thể hủy hoại quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trong khi Tướng Pol Saroeun nhấn mạnh rằng Campuchia và Thái Lan cùng chung một mục tiêu là đạt được hòa bình và đoàn kết.

Tuy nhiên, ông Chhum Sucheat cũng cho biết hai bên chưa ký kết được một thỏa thuận hòa bình nào cho việc giải quyết cuộc xung đột trên và vẫn đang tích cực tìm kiếm một giải pháp phù hợp mà cả hai bên đều có thể chấp thuận.

Cuộc gặp giữa hai quan chức cấp cao quân đội Campuchia và Thái Lan diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố muốn cắt giảm số quân nước này đang triển khai tại khu vực biên giới với Thái Lan. Quyết định này nhằm đáp lại thông báo của Thái Lan giảm số binh sĩ đóng gần đền Preah Vihear xuống còn 30 người.

Trong khi đó, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 3 của RCAF đóng tại Preah Vihear, Tướng Srey Dek, cho biết tình hình tại khu vực này vẫn yên tĩnh và phía Campuchia đang chuẩn bị triển khai việc thuyên chuyển và giảm quân đồn trú tại đó theo yêu cầu của Thủ tướng Hun Sen./.
(TTXVN/Vietnam+)