Sau một ngày làm việc, cuộc họp Ủy ban biên giới chung (GBC) Campuchia-Thái Lan lần thứ 8 đã kết thúc chiều 21/12 với kết quả hai bên nhất trí lập Ủy ban chung để thực hiện việc rút quân tại vùng tranh chấp trên biên giới theo phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (IJC) ngày 18/7/2011.

Tại cuộc họp báo chung sau cuộc họp kín kéo dài gấp hai lần thời gian dự tính, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Tea Banh cho biết hai bên đã thỏa thuận rằng ủy ban trên sẽ sắp xếp việc rút đồng thời binh sĩ của cả hai bên khỏi vùng phi quân sự tạm thời xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear dưới sự giám sát của các quan sát viên Campuchia, Thái Lan và Indonesia.

Vùng phi quân sự tạm thời sẽ được các quan sát viên cùng xem xét, quy định và kiểm tra trước khi rút quân. Campuchia và Thái Lan sẽ hợp tác giữ gìn an ninh, an toàn cho vùng phi quân sự tạm thời.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha cho biết hai bên chưa đưa ra thời điểm rút quân cụ thể, song sẽ cố gắng sắp xếp trong thời gian nhanh nhất.

Theo ông Yuthasak, thỏa thuận vừa đạt được còn phải có sự chuẩn y của Chính phủ và Quốc hội Thái Lan trước khi chính thức có hiệu lực.

Cuộc họp GBC lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Thái Lan vào năm 2012./.

(TTXVN/Vietnam+)