Trong cuộc hội đàm ngày 21/8 tại Phnom Penh giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, đang ở thăm Campuchia, và Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng nước chủ nhà Hor Namhong, hai bên đã nhất trí tăng cường các mối quan hệ và hợp tác song phương.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết quan hệ hai nước láng giềng Trung Quốc và Campuchia được thiết lập từ năm 1958 và đang ngày một sâu sắc hơn.

Ông Vương Nghị nêu rõ "Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ Campuchia trong các lĩnh vực xã hội và phát triển kinh tế, chống lại mọi sự quấy rối từ bên ngoài".

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước, đồng thời bày tỏ hy vọng các đảng phái chính trị Campuchia sẽ giải quyết mâu thuẫn sau bầu cử trong hòa bình.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Hor Namhong nêu rõ chuyến thăm của ông Vương Nghị tới Campuchia được tiến hành đúng thời điểm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm hữu nghị Campuchia - Trung Quốc 2013.

Ông Hor Namhong cũng cho biết nhận lời mời của Ngoại trưởng Vương Nghị, ông sẽ tới Trung Quốc tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Trung Quốc (ngày 28-30/8 tới), nhằm tăng cường và mở rộng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa ASEAN và Trung Quốc.

Ngoài ra, ông cũng sẽ tham dự cuộc họp đầu tiên của Ủy ban phối hợp liên chính phủ Trung Quốc-Campuchia, dự kiến tiến hành vào tháng 11 tới ở Trung Quốc.

Trước cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Hor Namhong, ông Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen và gặp Công chúa Norodom Arun Rasmey - Chủ tịch Đảng Hoàng gia Funcinpec.

Trong 10 năm trở lại đây, Campuchia và Trung Quốc đã chứng kiến những bước tiến đáng kể trong quan hệ song phương. Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất vào Campuchia.

Theo số liệu thống kê của Hội đồng phát triển Campuchia, nước này đã đầu tư tổng cộng 9,17 tỷ USD vào "Đất nước Chùa Tháp" trong khoảng thời gian từ năm 1994 đến 2012.

Trung Quốc cũng là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Campuchia, với kim ngạch thương mại song phương đạt 2,9 tỷ USD trong năm ngoái và dự kiến sẽ đạt 5 tỷ USD vào năm 2017.

Campuchia cũng là điểm du lịch hấp dẫn người Trung Quốc, với khoảng 231.000 lượt du khách Trung Quốc đến nước này trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN)