(Nguồn: Sputnik)

Ngày 9/5, lễ diễu binh trên không mừng 75 năm ngày chiến thắng phát xít Đức đã diễn ra tại Nga. Theo đó 75 máy bay và trực thăng sắp thành các nhóm đội hình bay qua Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva.

Trong thành phần phi đội bay qua Quảng trường Đỏ có các loại chiến đấu cơ vượt âm đa năng hiện đại như Su-35S và Su-30M, cường kích đa năng Su-34, tiêm kích đánh chặn MiG-31, các máy bay vận tải quân sự An-12 và An-26; trực thăng tấn công–trinh sát Ka-52 Alligator, trực thăng tấn công Mi-24, Mi-28 Kẻ săn đêm, và Mi-8 đa năng, cũng như trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26.

Phần diễu binh trên không cũng được thực hiện tại 47 thành phố cũng như các căn cứ quân sự của Nga ở nước ngoài.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ diễu binh thường niên trên mặt đất đã bị hủy bỏ. Năm nay, cuộc diễu hành “Trung đoàn Bất tử” tưởng nhớ những hy sinh trong chiến tranh cũng diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Theo kế hoạch, chiều 9/5, các chương trình phát thanh sẽ ngừng để thực hiện “Phút mặc niệm”. Sau “Phút mặc niệm” người dân tham gia được yêu cầu ra ngoài ban công hoặc đứng cạnh cửa sổ, cầm chân dung các cựu chiến binh của mình và hát bài “Ngày Chiến thắng"./.

Tường Linh (Vietnam+)