Chiều 23/6, tại Hà Nội, lô vải thiều với trọng lượng hơn 2 tấn đã được tiến hành chiếu xạ ngay tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội trước khi lên đường xuất khẩu sang Australia.

Đây là lô hàng vải thiều đầu tiên xuất ngoại được chiếu xạ ngay tại Hà Nội, rút ngắn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Cán bộ Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội đang thực hiện quy trình kiểm dịch thực vật trên từng quả vải trước khi đem đi chiếu xạ.

Ông Nguyễn Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho biết, cuối tuần này sẽ tiếp tục có thêm 10 tấn vải nữa của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Rồng đỏ được chiếu xạ tại trung tâm để xuất khẩu đi Australia.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, bằng việc tổ chức chiếu xạ và xuất khẩu ngay tại Hà Nội, các doanh nghiệp có thể giảm chi phí tới 16-20 triệu đồng/tấn so với việc chở ngược vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, còn 5 - 6 doanh nghiệp khác cũng đã đăng ký chiếu xạ vải thiều tại trung tâm để xuất khẩu. Theo ước tính, tổng lượng vải thiều được chiếu xạ tại Hà Nội để xuất khẩu có thể lên tới 100 tấn trong năm nay.

Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội là dự án có tổng vốn 35 tỷ đồng được Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp đầu tư, quản lý trang thiết bị, dây chuyền vận hành để đảm bảo các tiêu chuẩn về kiểm dịch trái cây xuất khẩu tới những thị trường tiềm năng và đòi hỏi tiêu chuẩn cao như Mỹ, Australia…

Hàng loạt vải thiều tai huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) và huyện Thanh Hà (Hải Dương) được đem vào phòng chiếu xạ để kịp thời xuất khẩu sang Australia ngay trong chiều nay.

Đây là cơ sở chiếu xạ thứ ba của Việt Nam được Australia công nhận sau hai cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh là Công ty Chiếu xạ Sơn Sơn và Công ty Cổ phần Chiếu xạ An Phú.

Khu vực chiếu xạ được cảnh báo để mọi người không được tự ý ra vào.

Hệ thống camera giám sát chặt chẽ.

Thùng vải thiều được cẩu đưa lên băng chuyền, đo đạc kỹ lưỡng chuẩn bị được dán tem kiểm định.

Khoảng một tiếng sau, những lô vải thiều được chiếu xạ đầu tiên được cho ra lò. Các nhân viên của trung tâm nhanh chóng sắp xếp lô hàng vào phòng lạnh để bảo quản.

Bên phía Australia quy định rõ, thùng carton đựng vải phải ghi rõ mã số cơ sở trồng vải, cơ sở đóng gói, cơ sở xử lý và ghi rõ bằng tiếng Anh ‘Treated with ionizing irradiation’ hoặc ‘Treated with ionizing electrons’ hoặc ‘Irradiated (food)’ và có thể in logo theo quy định đối với thực phẩm chiếu xạ trên bao bì.