Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Hằng ngày, người tham gia giao thông đi qua đường Lý Thường Kiệt, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế hết sức lo lắng bởi tại đây đang thi công dự án, có hiện tượng cần cẩu vươn ra đường và treo lơ lửng trên cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Lúc 19 giờ ngày 24/8, cần cẩu bị đứt cáp, cả thùng bêtông nặng hàng chục tấn rơi xuống vệ đường, vật liệu bay tung tóe, người đi đường được một phen hú vía.

Đơn vị thi công sau đó phải huy động hàng chục nhân công và xe tải để dọn dẹp vật liệu rơi vãi trên đường phố.

[Dừng toàn bộ thi công công trình đứt cáp cẩu rơi tại Mễ Trì]

Một bảo vệ khách sạn EMME (ở cùng đường, đối diện với dự án) cho biết đây không phải lần đầu mà có tới 3 lần trong mấy ngày vừa qua, cần cẩu này bị đứt cáp, may là chưa có thiệt hại về người.

Tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi được biết dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp tại khu đất 14, 16, 18, 20 Lý Thường Kiệt (dự án Goldland Plaza), thành phố Huế không chỉ gây mất an toàn trong quá trình thi công, mà còn làm nhiều nhà dân xung quanh bị nghiêng, lún, nứt. Điều đáng nói là cho đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa có phương án giải quyết, đền bù dứt điểm. Có ít nhất 2 hộ dân làm đơn kêu cứu nhiều lần nhưng đến nay, sự việc vẫn "bặt vô âm tín."

Bà Phan Thị Hà, ở số nhà 13/21 đường Ngô Gia Tự, cho biết khi có công trình này làm ngay bên cạnh, ba gian phía sau của nhà bà bị nứt khắp nơi ở tường, ở vách, nền nhà bị nẻ, lún; các trụ cửa bị hở ra, cửa, cổng không đóng được.

Gia đình ông Bùi Văn Bách (ở 15/21 Ngô Gia Tự) cho biết căn nhà 3 tầng của gia đình ông trước đó chưa có hiện tượng nứt, sụt lún hay nghiêng nhưng từ khi công trình thi công đào móng, đóng cọc nhồi, nhà của ông đã bị nứt. Ngôi nhà có hiện tượng lún nghiêng sang một bên, nhìn bằng mắt thường thấy rất rõ, gây lo lắng, hoảng sợ cho gia đình.

Người dân mong muốn chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng giám định mức độ ảnh hưởng để có biện pháp buộc chủ đầu tư dự án phải khắc phục thiệt hại cho người dân./.