Hình ảnh website bị hacker thay đổi giao diện trong một số trường hợp bị tấn công vừa qua. (Ảnh chụp màn hình)

Tại buổi tọa đàm An toàn Thông tin và mối đe dọa tới nền kinh tế" do Câu lạc bộ Nhà báo ICT tổ chức chiều 27/9, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC cho rằng, sau vụ hacker tấn công cụm cảng hàng không và Vietnam Airlines, Chính phủ cần nhanh chóng thành lập một tổ chức điều phối đủ mạnh.

Hiện Việt Nam đã có cơ quan điều phối ứng cứu sự cố mất an toàn thông tin là Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông).

Trước đó, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT ngay sau khi xảy ra tấn công đã điều phối VNPT lên Nội Bài; FPT vào Tân Sơn Nhất… Ngoài ra, đơn vị này cũng ra hàng loạt văn bản yêu cầu thực hiện gấp các biện pháp kỹ thuật phòng thủ khiến các cơ quan tổ chức kể cả ngày nghỉ đều triệu tập nhân viên lên thực hiện các biện pháp. Các nhà mạng cũng thực hiện rà quét hệ thống và phát hiện nhiều lỗ hổng.

Ông Lịch cũng nhận định, khi xảy ra sự cố thì mọi người đều tập trung cùng một tinh thần đoàn kết, chia sẻ và không vụ lợi. Thế nhưng, có một nhược điểm là tạo ra sự hỗn loạn khi thiếu người chỉ huy…

Theo ông Lịch, ở Nội Bài, công tác ứng cứu phục hồi tốt khi Phó Tổng Giám đốc Cảng chủ động làm nhưng ở Tân Sơn Nhất thì thiếu người chỉ huy. Tuy nhiên, sau đó mọi việc cũng được khắc phục khá nhanh.

Nhận định về việc này, ông Chính cho rằng chúng ta thiếu hẳn một cơ quan điều phối đủ mạnh. Do đó, Chính phủ cần nhanh chóng lập một tổ chức như vậy để đủ sức điều phối các đơn vị trước các nguy cơ ngày càng lớn từ tin tặc.

“Anh Lịch nói, khi có việc, khi có chiến tranh thì bộc lộ phẩm chất quý của người Việt là đồng lòng, ai có năng lưc gì thì mang đến. Nhưng nếu không có điều phối tốt thì năng lực quý cũng không được sử dụng. Kỹ thuật đến mà máy chủ bị niêm phong mang đi thì không thể phân tích virus được. Khắc phục sự cố thì phải hiểu rõ vấn đề sự cố,” ông Chính nói.

Trong khi đó, tiến sỹ Mai Liêm Trực (nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông) cũng bày tỏ sự lo ngại về cách làm việc của chúng ta chứ không phải do thực trạng yếu kém. Khi có sự cố, “binh chủng” kéo vào đông nhưng không ai làm chủ để điều phối.

“Internet vạn vật (IoT) mở ra hàng tỷ kết nối, cuộc sống sẽ thay đổi rất nhiều mà chúng ta cứ phân tán thế này thì rất đáng ngại,” ông Trực cho biết./.