'Can co su tham gia cua Syria trong dam phan ve thoa thuan Iran moi' hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP)

THX đưa tin, trong chuyến công du Mỹ ba ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 24/4 cho rằng Syria cần phải được tham gia vào quá trình đàm phán về một thỏa thuận Iran mới do nhà lãnh đạo Pháp đề xuất.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, Syria nên là một phần của bên liên quan thứ 4 cùng với các nước châu Âu, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, tham gia đàm phán thỏa thuận mới.

Phát biểu trong buổi họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Macron nêu rõ: "Rõ ràng, công việc chúng ta phải làm, cùng với Iran và các bên khác trong khu vực, nhóm P5 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc - 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc), cũng như các đồng minh của chúng tôi, là tìm ra một thỏa thuận công bằng có thể giải quyết toàn bộ tình hình."

[Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thỏa thuận Iran]

Tổng thống Pháp cũng đưa ra lý lẽ rằng trong khuôn khổ mới, các nước có thể tìm ra một giải pháp với tình hình Syria trong dài hạn. 

Ông Macron cho biết: "Trong dài hạn, chúng ta cần đảm bảo chắc chắn rằng Syria không rơi vào một bên chi phối khu vực. Cách tiếp cận này có nghĩa là chúng ta có thể phối hợp để kiềm chế Iran trong khu vực. Tình hình Syria cần phải là một phần của bức tranh rộng lớn hơn này. Chúng ta sẽ phải tìm một cách để giải quyết tình hình từ một quan điểm chính trị, chứ không tự khắc từ một quan điểm quân sự."

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp cam kết tăng sự đóng góp của nước này trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria./.
(Vietnam+)