Ông Lò Văn Thích, Phó Ban Phòng chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) cho biết hiện nay có khoảng 40 hộ dân sống dưới chân núi ở bản Ca, xã Chiềng Khoang đang có nguy cơ tiếp tục bị đá lăn vào nhà, cần di chuyển gấp đến nơi ở mới.

Trước đó, vào khoảng 20 giờ 30 phút tối 9/5, trên vách núi đá Le dựng đứng phía sau bản Ca, bất ngờ bị nứt toác ra nhiều tảng khổng lồ, trong đó có tảng vỡ rời (kích cỡ khoảng 3m3) rơi từ trên độ cao gần 300m xuống, va đập vào nhiều hòn đá khác, vỡ tung tóe thành nhiều mảnh và lăn xuống bản.

Anh Cà Văn Hoa (25 tuổi) nghẹn ngào kể lại: "Vào buổi tối hôm đó, tôi đang uống rượu ở nhà anh em trong bản, bỗng nghe tiếng nổ lớn như tiếng bom liên tiếp vọng vào vách núi. Vội vứt đũa, bỏ mâm chạy về đến nhà, thì thấy ngôi nhà của mình đã bị đá lăn vào làm sập. Toàn bộ ngôi nhà chìm trong khói đá màu trắng đục, mùi khét. Tôi vội lao vào trong nhà tìm vợ con. Khi đưa được người vợ bị gẫy chân ra khỏi đống đổ nát, thì vợ tôi thều thào nói, còn con gái ngủ trong nhà. Tôi gào lên gọi tìm con nhưng không thấy.


(Hòn đá to nhất rơi xuống bản. Ảnh: Điêu Chính Tới/Vietnam+)

[Sơn La: Đá lăn sập nhà làm bé gái 4 tuổi tử vong] 

Sau đấy người ta mới phát hiện con tôi bị mảnh đá (to bằng chiếc mâm cơm) rơi trúng và văng ra khỏi nhà. Xác con tôi không còn nguyên vẹn, vợ tôi hiện giờ đang phải cấp cứu tại bệnh viện (Bệnh viên đa khoa tỉnh Sơn La). Bây giờ tôi chưa biết làm gì, nay mai dựng nhà ở đâu để không bị cảnh đá lăn này nữa".

Anh Quàng Văn Nghiệp cũng cho biết nhà anh ở bậc dưới nhà anh Hoa. Trước khi xảy ra vụ lở đá, cả nhà anh đang quay quần xem tivi (gồm 2 vợ chồng và 3 cháu nhỏ). Tá hoả khi nghe tiếng nổ lớn, rồi tiếp sau là một tảng đá to lớn rơi trúng cầu thang nhà và văng xuống phía dưới làm gẫy cột nhà anh Thiên hàng xóm. Lúc đó còn có hàng trăm mảnh đá nhỏ khoan thủng mái nhà lợp prô ximăng.


(Nơi cầu thang của nhà anh Nghiệp, nay chỉ còn cái hố sâu
do đá rơi trúng. Ảnh: Điêu Chính Tới/Vietnam+)

Các con anh là Quàng Thị Chu (10 tuổi) và Quàng Thị Chuyên (12 tuổi) bị mảnh đá nhỏ văng vào chân và đầu khóc thét. Sau đó được bà con trong bản giúp, đưa đi cấp cứu tại trạm xá xã, khâu vết thương. Bây giờ các con anh vẫn còn lo sợ đá lăn, trong giấc ngủ vẫn giật mình khóc nấc.

Cụ Cà Thị Nốt (81 tuổi) cho biết từ trước đến nay tại bản Ca chưa chưa thấy hiện tượng đá lăn vào bản. Nhưng bây giờ bỗng dưng vách đá núi Lẹ nứt toác ra là hiện tượng lạ. Theo cụ Nốt, bản Ca có khoảng 400 hộ được chia thành 2 khu.

Trước đây, người già trong bản đã khuyên không nên làm nhà dưới chân núi kẻo bị cây đổ, đá lăn vào. Nhưng trong bản càng ngày càng đông con cháu, đất thì không có thêm, nên nhiều gia đình trẻ phải dịch dần vào chân núi để dựng nhà.

Vụ đá lăn vào nhà dân ở bản Ca làm nhà anh Cà Văn Hoa bị sập đổ, 5 ngôi nhà sàn khác bị hư hỏng nặng phải dỡ nhà gồm các gia đình Quàng Văn Nghiệp, Lò Văn Bánh, Lò Văn Thiện, Cà Văn Tiệp, Cà Văn Tiện. Đá lăn làm chết cháu bé 4 tuổi là Cà Thị Quyên (con anh Hoa), làm bị thương 4 người là Lò Thị Tiện (vợ anh Hoa) và các cháu Quàng Thị Chu, Quàng Thị Chuyên (con anh Quàng Văn Nghiệp).

Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Nhai đã đến thăm hỏi, động viên những hộ gia đình bị tai nạn, ảnh hưởng do đá lăn.

Huyện chỉ đạo trước mắt phải tháo dỡ 6 nhà bị hư hỏng nặng và bố trí chỗ ở nơi khác. Đồng thời vận động khoảng 40 hộ dân hiện đang sống dưới chân núi đá có nguy cơ bị đá lăn vào nhà, chuyển đến địa điểm mới trong xã./.

Điêu Chính Tới (Vietnam+)