Sáng 25/9, Tuần lễ truyền thông về khoa học và công nghệ đã được khai mạc nhằm nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, đưa thông tin về lĩnh vực này tới mọi tổ chức, cá nhân trong xã hội.

Khẳng định sức mạnh của truyền thông khoa học và công nghệ, ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, trong thời gian qua, báo chí đã liên tục đưa tin về những thành tựu khoa học công nghệ; góp phần không nhỏ đưa cơ chế, chính sách khoa học công nghệ tới công chúng cũng như là công cụ, diễn đàn kết nối các nhà khoa học, nhà quản lý với người dân.

“Truyền thông khoa học công nghệ đã được đưa vào Chiến lược phát triển khoa học công nghệ giai đoạn 2011-2020 và được đầu tư đáng kể,” Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định vai trò của lực lượng truyền thông trong phát triển khoa học công nghệ.

Ngày hội truyền thông khoa học công nghệ 2013 lần đầu tiên được tổ chức cũng nhằm tạo dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả với các cơ quan báo chí, truyền thông trong qua đó khẳng định vị trí, tầm quan trọng của hoạt động khoa học công nghệ nói chung và truyền thông nói riêng trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam đánh giá cao sự kiện này.

Với tư cách là một nhà báo, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi cho hay trong thời gian qua, báo chí và truyền thông đã phần nào thực hiện tốt vai trò của mình, là cầu nối giữa nhà khoa học, cơ quan quản lý với hoạt động khoa học công nghệ và công chúng.

“Báo chí trở thành diễn đàn tranh luận tương đối sôi nổi giữa các nhà khoa học, là cầu nối tương tác giữa người dân và nhà khoa học,” Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi cho biết.

Bên cạnh những mặt đạt được, người đứng đầu Thông Tấn xã Việt Nam cũng thẳng thắn cho rằng, báo chí còn nhiều khiếm khuyết khi truyền thông về lĩnh vực khoa học và công nghệ. Đó chính là việc hoạt động khoa học công nghệ có nhiều lĩnh vực chưa được báo chí phản ánh hết. Thậm chí, có một số trường hợp phản ánh chưa chính xác, thấu đáo.

Hiện, Việt Nam chưa có một đội ngũ báo chí có kiến thức sâu, có kỹ năng về khoa học công nghệ và thậm chí còn hiểu biết về lĩnh vực này khá sơ sài. Đây là hạn chế rất rõ ràng trong hoạt động báo chí hiện nay.


Khai mạc Tuần lễ truyền thông khoa học và công nghệ 2013. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ông Nguyễn Đức Lợi cũng cho biết, hiện nay mối quan hệ giữa nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước về khoa học công nghệ và giới báo chí vẫn chưa thực sự chặt chẽ, nhanh nhạy. Điều này thể hiện qua việc cung cấp thông tin cho báo chí trong lĩnh vực này chưa thực sự tốt, thường xuyên, kịp thời và cần phải cải thiện trong thời gian tới.

Về phía báo chí, ông Nguyễn Đức Lợi cho rằng cần thiết phải xây dựng một đội ngũ làm báo chuyên ngành, được trang bị đầy đủ kiến thức báo chí cũng như kiến thức chuyên sâu về khoa học công nghệ. Trách nhiệm này thuộc về các cơ quan đào tạo, quản lý báo chí nhưng cũng rất cần sự phối hợp với ngành khoa học công nghệ và các cơ quan liên quan.

“Là cơ quan phát ngôn chính thức của Nhà nước, Thông tấn xã Việt Nam sẵn sàng phối hợp để tạo ra các diễn đàn, cầu nối giữa công chúng với nhà khoa học, cơ quan quản lý để phục vụ tốt hơn nữa lĩnh vực truyền thông khoa học công nghệ,” Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi khẳng định./.

Tuần lễ Truyền thông khoa học và công nghệ 2013 được diễn ra trong 2 ngày 25-26/9, bao gồm triển lãm với 20 gian hàng trưng bày các sản phẩm báo chí, truyền thông về hoạt động khoa học công nghệ.

Ngoài ra, sẽ có các Hội nghị khoa học với chủ đề: Vai trò báo chí với truyền thông khoa học công nghệ; Nghiên cứu-Đào tạo truyền thông khoa học công nghệ nhằm thảo luận về vai trò của báo chí, kỹ năng làm báo về khoa học công nghệ…

Sự kiện này do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với  Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức.